Trước đó, trong các ngày 28 và 29/4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa rất lớn. Việc mưa to, đất mềm đã khiến núi Nguộc, nằm bên tuyến quốc lộ 46, qua địa bàn xã Thanh Ngọc giáp ranh với xã Ngọc Sơn (huyện Thanh Chương) tiếp tục bị sạt lở.

Đặc biệt trong đêm và sáng 30/4/2021, hàng trăm mét khối đất đá ở núi Nguộc đã sạt lở, tràn xuống lề đường tuyến quốc lộ 46. Rất may, do có lớp lưới chắn nên lượng đất đá được giữ lại. Tuy nhiên, lớp lưới bảo vệ đã bị đất đá tác động mạnh khiến một số đoạn biến dạng.

Núi Nguộc,Quốc lộ 46,Nghệ An
Núi Nguộc,Quốc lộ 46,Nghệ An
Hàng trăm m3 đất đá trên núi Nguộc đổ xuống quốc lộ 46.

Sáng 1/5, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, sau khi xảy ra tình trạng sạt lở núi Nguộc, đơn vị quản lý đường bộ đã cho giăng dây để cảnh báo người dân qua lại. Rất may lượng đất đá đổ xuống có rào chắn giữ lại nên giao thông trên tuyến trước mắt vẫn được đảm bảo.

 
Núi Nguộc,Quốc lộ 46,Nghệ An
Lớp lưới chắn tạm giữ lượng đất đá sạt lở...
Núi Nguộc,Quốc lộ 46,Nghệ An
Một số đoạn lưới chắn bị biến dạng vì trọng lực của đất đá.
Núi Nguộc,Quốc lộ 46,Nghệ An
Vào cuối năm 2020, núi Nguộc bị sạt lở nghiêm trọng khiến giao thông trên quốc lộ 46 bị ách tắc.

Vào cuối năm 2020, núi Nguộc đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc trên quốc lộ 46 nhiều ngày liền, gây khó khăn cho giao thông. Để khắc phục tình trạng này, Cục quản lý đường bộ II, Tổng cục đường bộ Việt Nam đã đầu tư dự án khắc phục như cho bạt mái và lắp đặt hệ thống cọc thép gắn lưới cao để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Việt Hòa