Ruộng lúa bị ngã đổ và ngập úng nước ở xã Hương Phong (TP Huế).

Như Infonet đã thông tin, mưa gió trái mùa từ cuối tháng 3 đến nay tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khiến gần 8.000ha lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 chuẩn bị cho thu hoạch ngã đổ, ngập úng…, làm ảnh hưởng đến năng suất, gây khó khăn cho việc thu hoạch. Đặc biệt, các đồng ruộng bị ảnh hưởng nặng có nguy cơ bị mất trắng do mưa gió.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng người dân trồng lúa đã và đang triển khai các giải pháp nhằm tránh thiệt hại nặng do mưa gió gây ra. Cụ thể, các trạm bơm liên tục tiêu úng thoát nước ở các đồng ruộng ngập và người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi thuê máy gặt sớm ở các ruộng lúa đã chín, sử dụng các máy bơm nước công suất nhỏ để thoát nước cho từng ruộng lúa ra các kênh hoặc mương nước…

Thừa Thiên – Huế,mưa gió trái mùa,biến đổi khí hậu,lúa
Các trạm bơm ở tỉnh Thừa Thiên – Huế tập trung tiêu úng thoát nước khẩn cấp.

Ghi nhận của PV Infonet tại cánh đồng lúa rộng lớn ở tỉnh Thừa Thiên – Huế cho thấy, xuất hiện các máy gặt thuê ở các đồng ruộng ngã gãy đổ liên tục gặt lúa và người dân sử dụng các máy bơm bơm nước ra các mương hoặc các ruộng không bị ngã đổ.

“Gia đình tôi trồng 20 mẫu lúa đông xuân. Sau những ngày mưa gió thì nước ngập, gió lùa lúa ngã đổ la liệt nên phải trực tiến hành bơm nước ra ngoài để hạn chế hư hỏng lúa, theo kinh nghiệm thì vụ đông xuân này gia đình tôi thiệt hại khoảng 20%”, anh Trần Dũng (49 tuổi, trú xã Hương Phong, TP Huế) cho biết.

Thừa Thiên – Huế,mưa gió trái mùa,biến đổi khí hậu,lúa
Máy bơm công suất nhỏ của người dân dùng để tháo nước ra ngoài ruộng.

Thăm ruộng lúa bị ngã đổ la liệt ở cánh đồng Bao Vinh, ông Trương Văn Lợi (70 tuổi, trú ở phường Hương Vinh, TP Huế) buồn bã chia sẻ: “Nghề trồng lúa khổ lắm, ông trời cho thì được ăn, còn không thì chịu như thế này đây. Năng suất sẽ giảm khi lúa đổ ngã, bây giờ chỉ trông mong trời nắng ráo để tranh thủ gặt sớm được bao nhiêu hay đến đó chứ biết làm sao bây giờ nữa”.

Thừa Thiên – Huế,mưa gió trái mùa,biến đổi khí hậu,lúa
Ông Lợi buồn bã lo mất mùa vì cả cánh đồng lúa đổ rạp khi chưa kịp chín.
 

Đi quanh bờ ruộng xem ruộng lúa rộng 2 sào của mình ở cánh đồng Khuôn Phò Nam, ông Lê Đức Thôi (46 tuổi, trú xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, mỗi sào đầu tư vào khoảng 8 triệu đồng nhưng lúa đang trổ bông thì gặp mưa gió, nước ngập úng nên hầu như ruộng lúa bị hư hỏng hết và không có cách nào để cứu vãn cả vì bông lúa đã thối bên trong.

Ông Lê Đức Thôi lật các nhánh lúa, xót xa vì lúa hỏng gần hết do đang trổ bông thì bị ngập nước.

Mưa gió đã làm lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 bị đổ ngã gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của người dân trồng lúa.

"Theo thống kê, tổng lượng mưa trong 3 ngày đầu tháng 5 vào khoảng 150 - 300mm, gây nhiều khó khăn trong quá trình thu hoạch ở đồng lúa chín nên Công ty Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên - Huế đã huy động toàn bộ lực lượng bơm tổ chức tiêu úng đảm bảo cho cây lúa chống lên mộng để nhân dân gặt máy được đảm bảo nhanh chóng và tiết kiệm được chi phí", ông Dương Đức Hoài Khánh - Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên - Huế cho biết.

Kiểm tra tại các ruộng lúa bị ngã đổ, ông Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo các địa phương tiến hành triển khai các biện pháp đấu úng để hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch kịp thời. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu các phòng ban, các xã phường tiến hành rà soát tình hình thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng.

Thừa Thiên – Huế,mưa gió trái mùa,biến đổi khí hậu,lúa
Người dân nhìn ruộng lúa của mình bị gãy đổ mà chưa đến dịp thu hoạch ở xã Hương Phong (TP Huế).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế, đợt mưa lớn trong những ngày qua làm gần 8.000ha lúa trên địa bàn các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy… bị ngã đổ. Trước tình trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị các địa phương huy động tối đa công suất các trạm bơm và sử dụng máy bơm lưu động tập trung tiêu úng, khơi thông thoát nước nhanh tại những vùng sản xuất lúa bị ngập úng, đổ ngã để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Đồng thời, khuyến cáo người dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch khi thời tiết thuận lợi.

Thừa Thiên – Huế,mưa gió trái mùa,biến đổi khí hậu,lúa
Anh Trần Dũng thực hiện bơm nước cho ruộng của mình ở xã Hương Phong (TP Huế).
Thừa Thiên – Huế,mưa gió trái mùa,biến đổi khí hậu,lúa
Máy gặt thuê xuất hiện ở các ruộng lúa đổ rạp, gãy gập thân.

Hà Oai