Báo cáo từ Chi cục Thủy lợi, trong giai đoạn 2018 - 2021, Dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam" đã triển khai hỗ trợ 897 ngôi nhà “An toàn chống chịu bão, lũ" cho người dân Quảng Bình.

Thời gian qua, Dự án “hỗ trợ kinh phí để người dân nghèo các xã ven biển và cận ven biển xây dựng ngôi nhà vững chắc có khả năng chống chịu bão, lũ” (Dự án GCF) đã được thực hiện trên các địa phương của tỉnh Quảng Bình.

nhà an toàn,nhà chống lũ,nhà tránh bão,giảm nhẹ rủi ro,thiên tai
Ngôi nhà kiên cố là nơi phòng tránh bão cho người dân sinh sống trong vùng thường xuyên xảy ra thiên tai ở Quảng Bình.

Để xây một ngôi nhà “an toàn chống bão, lũ” thì người dân cần kinh phí khoảng 75 đến 80 triệu đồng. Mỗi hộ dân được hỗ trợ 1.700 USD từ Dự án, 14 triệu đồng từ Quyết định 48/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh lũ lụt khu vực miền Trung, UBND tỉnh hỗ trợ 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ còn được vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách - Xã hội.

Tính từ cuối năm 2020 đến nay, Dự án GCF đã tiến hành xây dựng 810 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trong đó, 768 ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng và 42 ngôi nhà đang thi công xong phần thô, đang ở giai đoạn hoàn thiện.

7 tháng đầu năm 2021, Dự án GCF khởi công thực hiện xây 87 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lũ” mới trên địa bàn các địa phương tỉnh Quảng Bình. Dự kiến hoàn thành và bàn giao cho người dân đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay.

 
nhà an toàn,nhà chống lũ,nhà tránh bão,giảm nhẹ rủi ro,thiên tai
Những ngôi nhà “An toàn chống chịu bão, lũ” được xây dựng ở huyện Lệ Thủy.

Sau khi các ngôi nhà an toàn chống chịu lũ, bão hoàn thành và đưa vào sử dụng đã trở thành những nơi tránh, trú bão, lũ cho các người dân sinh sống trong gia đình và những hộ lân cận. Bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trong vùng thiên tai lũ, bão.

Hỗ trợ xây dựng nhà an toàn chống chịu bão, lũ là công việc ý nghĩa thiết thực đối với người dân, đặc biệt hỗ trợ cho các đối tượng dễ bị tổn thương ở vùng ven biển tỉnh Quảng Bình, đồng thời góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” được Quỹ khí hậu xanh GCF tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và có sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và 7 tỉnh ven biển: Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế và Cà Mau.

Dự án có tổng kinh phí gần 42 triệu USD tương đương hơn 929 tỷ đồng, gồm có 3 hợp phần chính là: Hỗ trợ xây nhà chống chịu bão, lụt; Trồng rừng ngập mặn và thông tin dữ liệu rủi ro thiên tai.

Đây là Dự án nhằm tăng cường năng lực chống chịu với những tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra cho các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương tại Việt Nam bằng cách tiếp cận với những phương pháp thành công đã được khảo sát, kiểm chứng.

Thanh Hà