Chiều 11/9, ông Lê Quang Trung - Chủ tịch huyện Phước Sơn cho biết đã vận chuyển 14 tấn gạo cho 3 xã vùng cao là Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc.

Gạo được xe tải chở đến các điểm cất trữ của mỗi xã đề phòng trường hợp các địa phương bị cô lập nhiều ngày. Ngoài ra, trước nguy cơ sạt lở vùi lấp các tuyến đường, chính quyền cũng đã lên phương án đưa phương tiện cơ giới sẵn sàng thông tuyến, đảm bảo giao thông khi có sự cố xảy ra.

quảng nam,sạt lở,mưa bão,bão số 5,tích trữ,phòng chống bão,ứng phó bão,cô lập
Cán bộ xã Phước Thành đến nhà người dân vận động di dời.

Rút kinh nghiệm sau những trận mưa bão cuối tháng 10/2020 làm 13 người chết và mất tích, năm nay huyện Phước Sơn đã đưa gạo vào vùng sạt lở trước khi bão đổ bộ.

Đợt đường sá bị sạt lở, 3 xã này cô lập hơn 20 ngày, người dân thiếu thức ăn. Để có nguồn lương thực, Bộ đội dùng trực thăng tiếp tế và người dân vượt núi cõng gạo về làng.

 

Ông Lưu Huyền Thoại - Chủ tịch UBND xã Phước Lộc cho biết, 5 tấn gạo được huyện cấp đã chuyển cất trữ trong kho. Trước mùa mưa bão năm nay, chính quyền cũng đã tích trữ gần 10 tấn. "Tổng hai nguồn này sẽ ăn được khoảng một tháng nếu bị cô lập", ông Thoại thông tin.

Ứng phó với bão Côn Sơn, sáng sớm nay, cán bộ xã Phước Thành đến từng hộ dân có nguy cơ sạt lở vận động di dời đến UBND xã và các nhà an toàn để trú tránh. Xã đã di dời khẩn cấp hơn 100 hộ dân với 478 nhân khẩu.

quảng nam,sạt lở,mưa bão,bão số 5,tích trữ,phòng chống bão,ứng phó bão,cô lập
Đường ĐH 1 qua xã Phước Thành.

Từ đêm qua đến chiều nay, huyện Phước Sơn ghi nhận mưa to. Sông suối trên địa bàn nước lũ đổ về dâng cao. Đoạn đường ĐH 1 qua trung tâm xã Phước Thành nước chảy ngập nửa mét, bị chia cắt. Chính quyền xã cử lực lượng chốt chặn không cho phương tiện lưu thông.

Bão số 5 gió giật cấp 12 hướng vào Quảng Trị - Quảng Nam, mưa lớn trên đất liền

Bão số 5 gió giật cấp 12 hướng vào Quảng Trị - Quảng Nam, mưa lớn trên đất liền

Đêm qua, bão số 5 tiếp tục di chuyển chậm, cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 230km với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Từ nay đến 13/9, các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rất to.

Hồ Ca