Quốc lộ 1 đi qua các xã An Hiệp, An Cư (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) có nhiều vị trí hư hỏng, mặt đường xuất hiện các điểm sình, lún và ổ gà khi mưa lớn xảy ra liên tục, kéo dài và đường hư nặng hơn khi lượng xe lưu thông tăng đột biến trong 1 tháng qua. Nhiều vụ tai nạn xảy ra khiến người dân lo lắng.

thiên tai,quốc lộ 1,Phú Yên,hỏng đường,tai nạn,mưa lớn,sạt lở
Đơn vị thi công lấp ổ gà, đảm bảo giao thông tạm thời trên tuyến. (Ảnh: Báo Phú Yên)

Chỉ trong 2 ngày 24 và 25/10, chưa đến 20km trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn  huyện Tuy An đã liên tiếp xảy ra 5 vụ tai nạn mà nguyên nhân là do xe bị sụp ổ voi.

Theo phản ánh của người dân địa phương, chỉ sau cơn mưa đầu mùa, hiện mặt đường Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện này đã hư hỏng nặng với chi chít ổ gà, ổ voi, nhất là đoạn qua đèo Quán Cau, đèo Tam Giang, các xã An Cư, An Hiệp, An Dân và thị trấn Chí Thạnh.

Ngay sau khi việc nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên vừa hoàn thành, không có mùa mưa năm nào đường không bị lủng lỗ, phải vá đi vá lại nhiều lần.

 

Theo Cục Quản lý đường bộ III, trên toàn tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Phú Yên có trên 1.000m3 đất, đá sạt lở tràn lấp mặt, lề đường và gần 25.000m2 mặt đường bị sình lún, ổ gà xen kẽ nứt gãy nặng sau các đợt mưa lớn. Hiện nhà thầu đang tập trung thiết bị, nhân lực để đảm bảo giao thông tạm thời.

Hiện nay, trên tuyến Quốc lộ 1 qua Phú Yên, có 6 mũi thi công trên toàn tuyến, Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là mưa lớn liên tục nên việc sửa chữa vẫn chỉ dừng lại ở việc vá các điểm hư hỏng.

Cái khó hiện nay là mưa lớn kéo dài và phương tiện qua lại liên tục nên chỉ 1 hoặc 2 ngày, lớp đất, đá tại các điểm sửa lại bị tróc lên. Vì vậy, nhà thầu duy trì 6 tổ làm việc liên tục để kịp thời xử lý các vị trí hư hỏng.

Theo kế hoạch việc sửa chữa tạm thời hư hỏng trên Quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên sẽ hoàn thành trong 15 ngày tới nếu thời tiết thuận lợi. Và khi thời tiết thuận lợi, việc sửa chữa lớn trên tuyến quốc lộ này sẽ triển khai.

PV