Đắk Lắk,Khắc phục hậu quả thiên tai,Lũ lụt,Gặt lúa,Ea Súp,ngập úng,mưa lũ,lúa ngập,thiệt hại
Đoàn viên thanh niên tại huyện Ea Súp giúp nông dân gặt lúa.

Khi nước lũ đã rút bớt, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp người dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.

Hiện tại, lực lượng chức năng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ea Súp đang khẩn trương khắc phục lại các tuyến đường giao thông bị hư hỏng, hỗ trợ người dân từ nơi sơ tán trở về nhà, vệ sinh môi trường đề phòng dịch bệnh; tiêu thoát nước khu vực trũng thấp…

Đặc biệt, từ ngày hôm qua (23/10) đến nay, các lực lượng như huyện đoàn, công an, bộ đội, dân quân tự vệ…trên địa bàn huyện Ea Súp đã hỗ trợ người dân tại xã Ea Rốk gặt lúa, thu hoạch diện tích lúa bị ngập, đổ rạp do mưa lũ.

Theo chị Trần Thị Thúy, Phó Bí thư Huyện đoàn Ea Súp, hiện Huyện đoàn đang phối hợp với các đơn vị như công an, quân đội, dân quân tự vệ… tiến hành cắt, thu gom lúa giúp bà con nông dân tại xã Ea Rốk theo phương châm nước rút đến đâu, khắc phục đến đó.

“Xã Ea Rốk là địa phương có diện tích lúa vụ hè thu bị thiệt hại nặng nề nhất. Hiện, chúng tôi đang hỗ trợ bà con thu gom mùa màng để tái thiết sản xuất, chuẩn bị gieo sạ vụ lúa mới”, chị Thúy trao đổi.

Đắk Lắk,Khắc phục hậu quả thiên tai,Lũ lụt,Gặt lúa,Ea Súp,ngập úng,mưa lũ,lúa ngập,thiệt hại
Lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Ea Súp cũng tham gia khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Ngoài việc khắc phục hậu quả do lũ lụt, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Ea Súp cũng chuẩn bị mọi công tác, sẵn sàng ứng phó với các đợt mưa lũ có thể xảy ra trong thời gian tới. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo mưa, lũ để thông tin kịp thời cho các lực lượng và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Trước đó, trận lũ kéo dài từ ngày 16-18/10 đã khiến khoảng 4.000ha lúa vụ hè thu đang chuẩn bị thu hoạch tại các xã Cư Kbang, Ea Rốk, Ia Rvê, Ya Tờ Mốt, Ea Bung, Ia Lốp, Ia Lơi của huyện Ea Súp bị ngập nước. Ngoài ra, có khoảng 400 nhà dân tại các xã Ea Rốk, Cư Kbang bị ngập và nhiều đoạn đường, cầu dân sinh bị hư hỏng.

Đắk Lắk,Khắc phục hậu quả thiên tai,Lũ lụt,Gặt lúa,Ea Súp,ngập úng,mưa lũ,lúa ngập,thiệt hại
Đợt lũ vừa qua đã nhấn chìm khoảng 4.000 ha lúa tại huyện Ea Súp.
 

Ngay trong thời điểm xảy ra mưa lũ, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Ea Súp đã khẩn trương bố trí lực lượng, phương tiện túc trực tại các khu vực xung yếu để hỗ trợ người dân di dời người, tài sản đến nơi an toàn, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Cần có biện pháp dài hơi

Theo chia sẻ của anh Cao Sùng (thôn 18, xã Ea Rốk), anh có 2ha lúa bị ngập trong trận lũ vừa qua. Hiện tại, hạt lúa bị ngấm nước lâu ngày, gia đình anh chỉ thu hoạch về để bán cho các cơ sở chăn nuôi gia súc nên giá trị thấp. “Vụ này thất bát, coi như trắng tay rồi, nhưng phải thu gom lúa, dọn dẹp ruộng đồng để tái thiết, sẵn sàng cho vụ lúa mới”, anh Sung trao đổi.

Tương tự, anh Cao Thanh Hải (cùng ngụ thôn 18, xã Ea Rốk) cho hay, hầu như năm nào huyện Ea Súp cũng xảy ra tình tạng lũ lụt. Hầu hết, các trận lũ nước đều lên rất nhanh khiến bà con không kịp trở tay.

Do đó, điều cấp thiết nhất không phải là “chạy lũ”, “chống lũ”, mà phải xây dựng, gia cố hệ thống kênh mương, đê bao để chủ động bảo vệ ruộng đồng, mùa màng khi lũ đến. “Có năm lũ đến sớm, có năm lũ đến muộn nên bà con nông dân khó tránh khỏi thiệt hại do thiên tai. Mong sao các cấp chính quyền có biện pháp hiệu quả, gia cố những đoạn đê, cống, máng xối xung yếu dẫn nước ra đồng ruộng để phòng chống lũ lâu dài, giúp bà con ổn định sản xuất”, anh Hải chia sẻ.

Đắk Lắk,Khắc phục hậu quả thiên tai,Lũ lụt,Gặt lúa,Ea Súp,ngập úng,mưa lũ,lúa ngập,thiệt hại
Cả cánh đồng lúa rộng lớn bị nước lũ nhấn chìm khiến người dân xót xa.

Còn ông Nguyễn Bá Bân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ea Súp trao đổi rằng, huyện vẫn đang thống kê cụ thể về thiệt hại do đợt lũ vừa qua để có phương án hỗ trợ người dân. Đồng thời, sau đợt lũ, huyện cũng bàn biện pháp, tính toán các phương án mang tính dài hơi, chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ trên địa bàn.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, huyện Ea Súp là “rốn lũ” của tỉnh Đắk Lắk. Hầu như năm nào huyện này cũng xảy ra tình trạng ngập lụt, thiệt hại nặng nề vào mùa mưa.

Những năm qua, chính quyền huyện Ea Súp đã tìm nhiều biện pháp để hạn chế thiệt hại do mưa lũ như gia cố hệ thống kênh mương tiêu thoát nước; người dân cũng tự tìm các biện pháp như đổ đất nâng nền nhà, di chuyển nhà đến vị trí cao hơn…để tránh lũ. Tuy nhiên, thực tế địa hình của Ea Súp có nhiều vùng trũng, thấp, công tác phòng, chống thiên tai thực sự gặp rất nhiều khó khăn.

Trần Nhân