thiên tai,Lốc xoáy,Tốc mái,Thiệt hại,Khắc phục,Hương Sơn,Hương Khê
Người dân xã Hương Bình (huyện Hương khê) dân dọn dẹp nhà cửa sau trận lốc xoáy.

Vào khoảng 15 giờ ngày 3/5, một trận lốc xoáy quét qua các thôn Cửa Nương, Vọng Sơn, An Phú (thuộc địa bàn xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn) khiến cho 170 nhà dân và công trình chăn nuôi bị tốc mái, 32 ha lúa xuân, 4 ha ngô và nhiều cây ăn quả của xã này bị đổ ngã. Ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.

Trận lốc xoáy cũng càn qua địa bàn thị trấn Phố Châu (huyện Hương Sơn), làm tốc hoàn toàn phần mái ngôi nhà của một người dân tại tổ dân phố 11.

thiên tai,Lốc xoáy,Tốc mái,Thiệt hại,Khắc phục,Hương Sơn,Hương Khê
Phần mái che bị hư hỏng hoàn toàn.

Trước đó, vào lúc 18h30 ngày 2/5, một trận lốc xoáy kèm theo mưa lớn cũng diễn ra tại các thôn Bình Hải, Bình Hà, Bình Minh và Bình Giang (thuộc địa bàn xã Hương Bình, huyện Hương Khê) gây thiệt hại nặng về tài sản của người dân.

 

Theo thống kê bước đầu, có khoảng 40 ngôi nhà dân bị tốc mái, hư hỏng; khoảng 150 ha lúa xuân sắp thu hoạch bị ngã đổ, trong đó có khoảng gần 60 ha lúa bị đổ rạp và ngập nước nặng có nguy cơ bị mất trắng; khoảng hơn 7 ha bắp cùng hàng trăm cây cam, bưởi và nhiều diện tích cây keo tràm bị đổ gãy; công trình đập Khẩn bị sạt lở không có khả năng phục vụ nước tưới. Ước tính thiệt hại tài sản lên đến hàng tỷ đồng.

thiên tai,Lốc xoáy,Tốc mái,Thiệt hại,Khắc phục,Hương Sơn,Hương Khê

Lốc xoáy kèm theo mưa lớn khiến hàng trăm ngôi nhà bị tốc ngói.
thiên tai,Lốc xoáy,Tốc mái,Thiệt hại,Khắc phục,Hương Sơn,Hương Khê
Nhiều diện tích lúa Xuân bị đổ rạp.

Giông lốc cũng làm 40 ngôi nhà của người dân tại thôn 3 và thôn 4, xã Hương Long (huyện Hương Khê) cùng giàn che nắng, công trình phụ bị tốc mái và hư hỏng. Gần 60 ha lúa xuân bị đổ rạp, hàng trăm cây xoan đâu, gió trầm, keo tràm bị đổ gãy hàng loạt. Ước tính thiệt hại sơ bộ là 370 triệu đồng.

Ngay sau khi lốc xoáy xảy ra, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng chức năng, cán bộ công chức, các đoàn thể xuống hiện trường giúp đỡ người dân dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Trần Hoàn