biến đổi khí hậu,phát thải,khí nhà kính,Trái Đất nóng lên,thiên tai,lũ lụt,xâm nhập mặn,bão
Việt Nam cam kết giảm 9% lượng phát thải bằng nội lực. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ngày 31/10, Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) sẽ khai mạc tại Glasgow, Vương quốc Anh. Năm nay là thời điểm các quốc gia tham gia công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc gửi bản đóng góp do quốc gia tự quyết định cuối cùng lên Ban thư ký.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị này.

Kỳ vọng đặt ra tại hội nghị lần này là các quốc gia sẽ đạt được thỏa thuận cụ thể về cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính của mỗi nước để đạt mục tiêu duy trì nhiệt độ Trái Đất không tăng thêm quá 2 độ C vào cuối thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp.

 

Với Việt Nam, trong bản cam kết của mình, hay còn gọi là đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) mới nhất, Việt Nam đã cam kết giảm 9% lượng phát thải bằng nội lực và 27% nếu có sự hỗ trợ của nước ngoài. Việt Nam đã rất chủ động trong việc thực hiện nghĩa vụ ứng phó với biến đổi khí hậu của mình.

PGS.TS Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết: "COP26 rất quan trọng đối với các nước đang phát triển như Việt Nam bởi vì Việt Nam là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của tác động biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, các hoạt động liên quan đến thích ứng với biến đổi khí hậu là một trong những hoạt động mà đang được ưu tiên của Việt Nam hiện nay".

Theo Tạp chí khoa học Kiến trúc và Xây dựng, Việt Nam là một trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH) trên thế giới. Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều hiện tượng như lũ lụt, sạt lở đất, gió bão, nước biển dâng, xâm nhập mặn… với tần suất ngày càng cao, mức độ tàn phá ngày càng nặng nề hơn đối với môi trường, đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam.

Trong vòng 50 năm qua, khí hậu Việt Nam có những biến đổi rõ rệt, nhiệt độ trung bình năm của Việt Nam đã tăng thêm 0,7 độ C, mực nước biển dâng tăng thêm 20cm, thiên tai đặc biệt là lũ lụt, hạn hán xảy ra ngày càng nhiều. Theo dự báo mới nhất thì cùng với tốc độ đô thị hóa, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng ngày càng nghiêm trọng hơn.

PV