kinh tế biển
Bình Định thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm chống khai thác IUU. (Ảnh minh họa, Ảnh: CTTĐT Bình Định)

Để đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu thủ trưởng các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển và các đơn vị liên quan thực hiện nhiều nội dung.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan kiểm tra, giám sát toàn bộ việc thực hiện quy trình tiếp nhận thông tin, xử lý dữ liệu giám sát hành trình đối với tàu cá Bình Định có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên vượt ranh giới cho phép trên biển, không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển để làm cơ sở xử lý theo quy định.

Chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp Đồn, Trạm Kiểm soát Biên phòng, chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính, xử lý nghiêm đối với các tàu cá bị cảnh báo hoặc tàu cá không duy trì hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển; đưa các tàu cá này vào danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU gửi các Đồn, Trạm Biên phòng, các Ban Quản lý cảng cá, các Tổ IUU trong và ngoài tỉnh yêu cầu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm khi tàu xuất bến, về bến. 

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển và các cảng cá chỉ định cho tàu đánh bắt vùng khơi của tỉnh, tuần tra, xử lý các tàu thiếu giấy phép khai thác thường xuyên hoạt động và về neo đậu tại các đầm, các bãi ngang ven biển. Xử lý hoặc kiến nghị, đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Thường xuyên nắm bắt tình hình triển khai các giải pháp chống khai thác IUU, phối hợp với các Sở ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển đề xuất tháo gỡ, xử lý những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

 

UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho ngư dân, các tổ chức, cá nhân có liên quan, các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản phải thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Thủy sản năm 2017, Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển kiểm tra, lập hồ sơ đối với các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; tàu cá bị cảnh báo vượt ranh giới vùng tự do đánh bắt của Việt Nam và tàu cá mất tín hiệu kết nối thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển.

Đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp không có cơ sở pháp lý để xử phạt, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT xin ý kiến chỉ đạo. Tăng cường công tác tuyên truyền về an ninh, biển đảo, biên giới biển cho các chủ tàu, thuyền trưởng khai thác tại các vùng biển khơi. Vận động ngư dân cam kết không hoạt động khai thác thuỷ sản trái phép ở vùng biển thuộc chủ quyền của nước ngoài....

Công an tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác theo dõi, phát hiện, xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, tổ chức đưa tàu và ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, các hành vi lợi dụng tàu cá để buôn lậu, tổ chức vượt biên trái phép và khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi này theo quy định. 

Được biết, Bình Định dẫn đầu về số lượng tàu khai thác xa bờ ở Biển Đông. Toàn tỉnh hiện có 7.339 tàu cá với tổng công suất 980.838 CV, trong đó tàu cá dưới 90 CV khai thác ven bờ, vùng lộng có 4.592 chiếc; tàu cá từ 90 CV trở lên khai thác xa bờ có 2.747 chiếc.

Thảo Nguyên