Ngày 18/5, ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho hay, hiện có tình trạng nhiều tàu cá công suất lớn của các tỉnh khác vào khai thác, buôn bán hải sản và neo đậu tàu thuyền không đúng quy định tại khu vực bờ biển ngay dưới chân bán đảo Sơn Trà, thuộc địa bàn phường Thọ Quang, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Đà Nẵng,Covid-19,Sơn Trà,Quảng Nam,Thọ Quang,đánh bắt xa bờ,khai thác tận diệt
Bến cá Thọ Quang dưới chân bán đảo Sơn Trà đã có hơn trăm năm tuổi. Hiện chỉ có tàu dưới 20CV, thuyền thúng của bà con ngư dân địa phương được neo đậu tại đây để đưa hải sản khai thác được lên bờ và phải kết thúc hoạt động trước 7h sáng, còn lại tất cả tàu thuyền công suất lớn đều phải vào âu thuyền, cảng cá Thọ Quang. (Ảnh: HC)

Theo ông Võ Đình Công, khu vực bờ biển “vòng cung” từ đường Hoàng Sa lên bán đảo Sơn Trà là bến cá truyền thống đã hơn trăm năm tuổi của bà con ngư dân phường Thọ Quang, Mân Thái (quận Sơn Trà). Theo quy định, sau một đêm đánh bắt, các loại tàu thuyền nhỏ công suất dưới 20CV và thuyền thúng khai thác ven bờ của ngư dân địa phương được vào neo đậu tại đây để đưa sản phẩm lên bờ.

“Hoạt động này của bà con ngư dân được tiến hành đến 6h sáng mỗi ngày, sau đó họ phải dọn dẹp vệ sinh, trả lại môi trường sạch sẽ trước 7h sáng. Người nào vi phạm quy định thì sẽ bị lực lượng quy tắc đô thị của phường và quận kiểm tra, xử lý ngay. Việc này đã thành nếp và lâu nay đa số bà con ngư dân địa phương đều chấp hành nghiêm túc”, ông Công thông tin.

Theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, từ trước đến nay tất cả các tàu cá công suất lớn đánh bắt xa bờ của ngư dân Đà Nẵng cũng như ngư dân ngoại tỉnh đều phải vào neo đậu trong khu vực âu thuyền Thọ Quang, mua bán hải sản tập trung tại cảng cá Thọ Quang. Tuy nhiên gần đây lại có một số tàu cá công suất lớn của ngoại tỉnh “vượt rào”, cố tình chen vào neo đậu, buôn bán hải sản ở khu vực bến cá Thọ Quang, bất chấp giờ giấc, gây mùi tanh hôi nồng nặc ở khu vực biển ngay dưới chân bán đảo Sơn Trà, khiến người dân và du khách rất bức xúc.

Đà Nẵng,Covid-19,Sơn Trà,Quảng Nam,Thọ Quang,đánh bắt xa bờ,khai thác tận diệt
Vừa qua, Đà Nẵng cho phép 20 tàu công suất lớn, khai thác xa bờ của ngoại tỉnh vào núp gió tại Trạm biên phòng Công trình 15 dưới chân núi Sơn Trà... trong đợt dịch Covid-19
 

Ngày 11/5 vừa qua, được người dân báo tin tàu khai thác hải sản xa bờ của ngoại tỉnh vào khai thác tại vùng lộng trên địa bàn phường theo kiểu càn quét tận diệt, UBND phường Thọ Quang đã chỉ đạo Tổ khai thác hải sản kết hợp bảo vệ nguồn lợi san hô số 20 (gọi tắt là Tổ 20) phối hợp với lực lượng của Đồn Biên phòng Sơn Trà kiểm tra, xử lý.

Qua kiểm tra, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã phát hiện và xử lý 06 trường hợp, trong đó có 04 tàu cá có hành vi khai thác hải sản trái tuyến; 02 tàu cá khác có hành vi tàng trữ trái phép công cụ kích điện. Tất cả chủ các tàu cá này (đều trú tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã bị xử phạt tổng cộng 50 triệu đồng.

Chủ tịch UBND phường Thọ Quang cho biết phường đang tiếp tục phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Trà kiểm tra, giám sát và xử lý các phương tiện ngoại tỉnh khai thác hải sản không đúng quy định trên địa bàn phường, đồng thời chỉ đạo Tổ 20 tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khai thác kết hợp giám sát hoạt động khai thác của các phương tiện ngoại tỉnh, kịp thời báo cáo UBND phường Thọ Quang, Đồn Biên phòng Sơn Trà và Thanh tra Thủy sản để kiểm tra, xử lý.

Đà Nẵng,Covid-19,Sơn Trà,Quảng Nam,Thọ Quang,đánh bắt xa bờ,khai thác tận diệt
Tuy nhiên hiện có nhiều tàu đánh bắt xa bờ của ngoại tỉnh như chiếc tàu màu vàng này lại cố tình khai thác tận diệt ở vùng lộng, neo đậu và buôn bán hải sản trái quy định, gây ô nhiễm môi trường vùng biển dưới chân bán đảo Sơn Trà.

“Ngày 14/5 vừa qua, UBND phường Thọ Quang đã có báo cáo UBND quận Sơn Trà về hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của các phương tiện ngoại tỉnh tại địa phương. Qua đó, đề nghị lãnh đạo UBND quận quan tâm chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý dứt điểm để ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản theo kiểu tận diệt ở vùng lộng và gây ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan du lịch ở khu vực bán đảo Sôn Trà”, ông Võ Đình Công nói. 

Hải Châu