kinh tế biển
Hải Phòng có 334 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 90,27%. (Ảnh minh họa)

Sáng 16/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU làm việc với TP Hải Phòng kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cùng với đó là việc đầu tư hạ tầng thủy sản; công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và tình hình chăn nuôi trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Thép - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng cho biết, để hỗ trợ người dân thực hiện các quy định về chống khai thác IUU, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết 13/2020 về chính sách hỗ trợ lắp đặt và vận hành thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá.

Theo đó, hỗ trợ 50% kinh phí lắp đặt thiết bị và hỗ trợ 3 năm phí thuê bao dịch vụ thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Tính đến ngày 31/5, có 334/370 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 90,27%. Thành phố cũng xây dựng và ban hành quy trình xử lý tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát với trạm bờ, tàu cá vi phạm vùng, tuyến khai thác để triển khai thực hiện.

 

Đồng thời, căn cứ vào hệ thống giám sát hành trình tàu cá, thông báo của Tổng cục Thủy sản, đã thông báo tới các ngành chức năng, các địa phương về các chủ tàu cá mất kết nối, xác minh điều tra làm rõ nguyên nhân mất kết nối và yêu cầu các chủ tàu cá ký cam kết không vi phạm khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài, duy trì kết nối 24/24 khi hoạt động trên biển.

Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021 cho thấy, lượng tàu cá cập cảng là 6.312 lượt; rời cảng là 6.207 lượt; sản lượng hàng qua cảng là 2.225 tấn; cảng cá tiếp nhận 2.737 nhật ký và 1.606 báo cáo khai thác thủy sản.

Qua kiểm tra thực tế tại Cảng cá Ngọc Hải (quận Đồ Sơn) và nghe báo cáo của UBND thành phố, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến ghi nhận và đánh giá cao thành phố Hải Phòng thời gian qua thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

Liên quan đến việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, Thứ trưởng đề nghị Hải Phòng thời gian tới cần quan tâm, tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị quản lý các bến cá, cảng cá.

Cùng với đó, hoàn thiện tổ chức bộ máy để nâng cao hiệu quả hoạt động; tăng cường công tác quản lý chất lượng thủy sản… Trong lĩnh vực chăn nuôi, thành phố cần đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn.

Thảo Nguyên