Sáng 24/4, tại cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Lữ đoàn 682 (Quân chủng Hải quân) phối hợp với Chi đội kiểm ngư số 4 tổ chức các hoạt động của Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”.

Hai đơn vị đã tặng 15 phần quà cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng; tặng hơn 400 lá cờ Tổ quốc, phát hơn 200 bộ tờ rơi tuyên truyền về biển, đảo cho các ngư dân địa phương.

Trong ngày, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 682 và Chi đội kiểm ngư số 4 cùng đoàn viên, thanh niên Thành đoàn TP. Tuy Hòa đã tổ chức tổng dọn môi trường, thu gom rác thải, làm sạch bãi biển; trồng hơn 1 nghìn cây xanh tại khu phố Xóm Rớ, phường Phú Đông.

Là một trong 28 địa phương ven biển có nhiều tiềm năng và lợi thế, Phú Yên xác định kinh tế biển là động lực phát triển chính để xây dựng tỉnh thịnh vượng và yên bình, gắn với bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo.

Những đường lối, chủ trương của Ðảng, Nhà nước đã sớm được tỉnh Phú Yên cụ thể hóa và triển khai trong thực tiễn, với tầm nhìn “Ðưa Phú Yên trở thành tỉnh phát triển mạnh về kinh tế biển trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ trên cơ sở phát triển bền vững các ngành kinh tế biển…”.

 

Trong đó, cảng cá Đông Tác là một trong 4 cảng cá lớn của tỉnh Phú Yên vừa được đầu tư nâng cấp, nạo vét khu vực trước cầu cảng và khu neo đậu. Cảng cá này có năng lực tiếp nhận khoảng 120 lượt/ngày đối với tàu cá có công suất khoảng 1.000CV, sản lượng thủy sản qua cảng khoảng 15.000 tấn/năm.

Được triển khai thực hiện từ năm 2017, Chương trình “Hải quân Việt Nam đồng hành với ngư dân” có sức lan tỏa và nhận được sự đồng thuận của quân và dân.

Chương trình làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” ra đời tiếp tục khẳng định mục tiêu hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho bà con ngư dân đánh bắt hải sản trên biển, đặc biệt là các vùng biển xa.

Theo đó, nhiều hoạt động đây hết sức thiết thực, có ý nghĩa, góp phần nâng cáo hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ và giúp bà con ngư dân tham gia đánh bắt hải sản an toàn, bảo vệ cho ngư dân yên tâm khai thác trên các vùng biển…

Đồng thời, qua những hoạt động này từng bước tạo chuyển biến nhận thức cho ngư dân chấp hành tốt các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, nhất là không xâm phạm khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài; bảo vệ môi trường biển.

P. V