Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam đã phối hợp với nhiều cơ sở giáo dục tại các địa phương tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” nhằm góp phần giáo dục, lan tỏa tình yêu biển, đảo đến thế hệ trẻ.

Các em học sinh tham gia cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” sẽ trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về biển, đảo Việt Nam; Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Luật biển Việt Nam năm 2012, Luật CSB Việt nam năm 2018. Qua đó các em học sinh và nhân dân hiểu cũng thêm về chức năng, nhiệm vụ, truyền thống của lực lượng CSB Việt Nam.

Có thể nói cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” với mục đích bồi đắp cho các em học sinh lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; góp phần tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ lực lượng CSB Việt Nam với các em học sinh, đoàn viên thanh niên, thầy cô giáo và nhân dân địa phương.

biển đảo,em yêu biển đảo quê hương,tình yêu biển đảo
Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” (ảnh minh họa)

Theo Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết - Phó Chính uỷ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, thực hiện chủ trương đa dạng trong các hình thức tuyên truyền về biển, đảo, Cuộc thi “em yêu biển đảo quê hương” đã giúp cho các em học sinh hiểu rõ thêm các kiến thức về biển đảo, hiểu thêm về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Từ đó có thêm kiến thức về biển đảo nước ta, qua đó xây dựng lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của các thí sinh và sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo học sinh, giáo viên và cán bộ đoàn viên thanh niên Bộ tư lệnh Cảnh sát biển cùng người dân địa phương.

 

"Cuộc thi với nhiều câu hỏi về lĩnh vực biển, đảo, giúp nâng cao trách nhiệm cho các em học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngoài ra, thông qua cuộc thi, chúng tôi cũng mong muốn sẽ tìm được lực lượng cảnh sát biển kế cận trong tương lai" - Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết bày tỏ.

Có thể thấy, tuyên truyền về biển, đảo là một nội dung quan trọng trong công tác tuyên truyền của lực lượng Cảnh sát biển. Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức thời gian qua đã tạo được dấu ấn sâu đậm, có sức lan toả lớn trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân.

Đây thực sự là hoạt động bổ ích cần được duy trì và nhân rộng trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân nói chung và tuổi trẻ nói riêng đối với nhiệm vụ bảo về chủ quyền biển, đảo quốc gia.

Thời gian qua, việc tuyên truyền được đẩy mạnh triển khai bằng nhiều hình thức phong phú nhằm đem đến những hiểu biết liên quan biển đảo và công tác phân giới, cắm mốc chủ quyền.

Hiệu quả từ thực hiện mô hình tuyên truyền tình yêu biển đảo đã tạo được dấu ấn sâu đậm, có sức lan tỏa lớn trong cán bộ đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân. Qua đó xây dựng lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ năm 2013 đến nay, Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” đã tổ chức thành công tại 48 Trường THCS trên địa bàn 18 tỉnh, TP trong cả nước với sự tham gia, cổ vũ của trên 35.000 lượt giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, tạo dấu ấn tốt đẹp, được chính quyền các địa phương, ngành giáo dục và tổ chức đoàn, đội rất quan tâm. Thông qua đó đã tặng 714 suất học bổng, 322 xe đạp,... và tặng 302 suất quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hoàng Thanh