Chương trình diễn ra trong vòng 3 năm từ 2020 – 2023 với mục tiêu tìm kiếm các nguồn lực để phủ xanh các vùng ven biển và hải đảo, hướng dẫn bộ đội và ngư dân cách thức giữ gìn môi trường biển.

“Biển đảo đang nổi sóng bởi sự thiếu ý thức của con người. Nạn bức tử môi sinh biển cả, xả thải vào môi trường, việc biến bãi biển thành bãi thải rác nhựa, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thải nhựa ra biển hàng đầu thế giới… tất cả hành động đó đã đe dọa sự sống còn của biển cả”, ông Dương Trọng Dật, Trưởng Ban tổ chức chương trình "Vì biển đảo xanh Tổ quốc" cho hay.

biển đảo,vì biển đảo xanh Tổ quốc,môi trường biển
Toàn cảnh lễ khởi động chuỗi hoạt động “Vì biển đảo Xanh Tổ quốc”
 

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Văn Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HANE cho biết, chương trình “Vì biển đảo Xanh Tổ Quốc” sẽ được triển khai trong 3 năm (2020 – 2023), với việc hướng đến mục tiêu tìm kiếm các nguồn lực để phủ xanh các vùng ven biển và hải đảo; hướng dẫn bộ đội và ngư dân cách thức giữ gìn môi trường biển, như không vứt rác thải, nhất là rác thải nhựa, túi ni lông, ngư cụ hỏng xuống biển; hướng dẫn mọi người phân loại để xử lý rác thải và để đúng nơi quy định”.

Bên cạnh đó, thông qua chương trình “Vì biển đảo Xanh Tổ quốc” cũng kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, người dân cùng chung tay hỗ trợ cho lực lượng hải quân đang ngày đêm bảo vệ các vùng biển của Tổ quốc. Theo đó, vận động tài trợ về con giống, cây giống, phân bón và các vật dụng cần thiết hàng ngày như quạt sạc, chiếu trúc, phương án xử lý hầm cầu, các tấm pano hướng dẫn và kêu gọi ngư dân thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trên những đảo có ngư dân…

Hoàng Thanh