biển đảo

Đảo Nam Du thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Kiên Giang là một trong 28 tỉnh, thành phố trên cả nước có biển, với diện tích vùng biển 63.290km2, bờ biển dài 200km, hơn 143 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, 43 đảo có người dân sinh sống, Phú Quốc là đảo lớn nhất, với diện tích 593km2. Người dân Kiên Giang chủ yếu sinh sống bằng nghề biển. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, tỉnh hiện có hơn 10.700 tàu cá, công suất bình quân 245,8 CV/tàu, trong đó tàu có chiều dài từ 15m trở lên gần 4.000 chiếc.

Tiềm năng phát triển thủy sản của tỉnh Kiên Giang rất lớn nhưng hiện ngành khai thác và chế biến thuỷ sản của tỉnh chưa được đầu tư nhiều, việc thác thuỷ sản còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, lũ lụt gây ra.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, các khu neo đậu tàu trú bão còn dựa nhiều vào điều kiện tự nhiên nên khi có bão xảy ra, hầu hết các tàu cá của ngư dân không có nơi trú đậu an toàn. Đặc biệt là các tàu cá đánh bắt xa bờ, cự ly di chuyển về các khu neo đậu tránh trú bão hoặc các kênh rạch tự nhiên kín sóng, gió ven bờ rất xa.

Do đó, việc hình thành các khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá ở các đảo xa bờ là rất quan trọng để ngư dân yên tâm khi đánh bắt xa bờ có nơi neo đậu tránh trú bão gần nhất.

Trước thực tế tại địa phương, ngày 2/12, UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xin phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Nam Du, huyện Kiên Hải.

 

Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang (cấp vùng) thuộc quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 12/11/2015.

Dự án đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư tại Quyết định số 3435/QĐ-BNN-KH ngày 31/8/2020, trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã giao thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư Dự án cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện, trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Dự án đầu tư xây đựng Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đảo Nam Du, đã khởi động triển khai khảo sát cho công tác chuẩn bị đầu tư dự án từ năm 2011 đến năm 2015, trong thời gian qua đã hoàn thành các thủ tục đề xuất chuẩn bị đầu tư trình các bộ ngành Trung ương phê duyệt. Dự kiến tổng mức đầu tư của dự án khoảng 310.300 triệu đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 - 2024.

Trong thời gian qua, Kiên Giang đã tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển hậu cần nghề cá giai đoạn hiện nay.

Cụ thể, tỉnh đầu tư hàng ngàn tỷ đồng xây dựng, nâng cấp hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão Tắc Cậu (Châu Thành), An Thới và Thổ Châu (Phú Quốc), Xẻo Nhàu (An Minh), Nam Du (Kiên Hải) phục vụ khai thác đánh bắt thủy sản. Trong đó, 2 cảng cá Tắc Cậu và An Thới đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố đưa vào danh sách cảng cá chỉ định để xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Theo đó, tỉnh Kiên Giang đã hoàn thành đưa vào sử dụng 2 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Hòn Tre (Kiên Hải) và Lình Huỳnh (Hòn Đất), Cảng cá Xẻo Nhàu (An Minh).

Hiện,  địa phương này đang thi công các khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Gành Dầu (Phú Quốc), cửa sông Cái Lớn - Cái Bé (Châu Thành - An Biên), khu neo đậu tránh trú bão kết hợp nâng cấp Cảng cá Thổ Chu (Phú Quốc), dự kiến hoàn thành đưa vào vận hành, khai thác trong năm nay phục vụ phát triển nghề cá của tỉnh.

H. Anh