Sáng 13/6, tại khu neo đậu tránh trú bão trên khu vực Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), biên đội tàu 635, 786 và 951 của Hải đội 4, Vùng 1 Hải quân tiến hành tuyên truyền Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định cho ngư dân.

Cán bộ các tàu của Hải đội 4 đã sang các tàu cá phát tờ rơi tuyên truyền về những quy định, thủ tục pháp lý trong vùng đánh cá ở khu vực biển Vịnh Bắc Bộ, thông tin về điện thoại hỗ trợ cứu nạn... Quân y trên các tàu cũng tuyên truyền về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong dịp này cán bộ, chiến sĩ tàu 635 đã trao tặng cờ Tổ quốc, khẩu trang y tế và cấp miễn phí 12m3 nước ngọt cho 3 tàu cá QNG 92566 TS, QNG 92010 TS và QNG 92046 TS.

Đại diện cho các ngư dân đã bày tỏ sự cảm kích trước sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ tàu 635. Sự hỗ trợ này đã giúp cho các ngư dân yên tâm bám biển dài ngày hơn.

 

Theo ông Đỗ Đình Minh - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh), tới thời điểm hiện tại, Quảng Ninh có khoảng 9.000 tàu cá hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ.

Ngay từ đầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tuyên truyền, hướng dẫn các chủ tàu cá đảm bảo trang thiết bị, tu sửa tàu thuyền, tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Thủy sản 2017 như bật thiết bị giám sát hành trình tàu cá, không vượt ranh giới trên biển, nộp nhật ký khai thác thủy sản....

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tiếp tục phát triển đội tàu vỏ thép, vỏ vật liệu mới chất lượng tốt để thay thế cho vật liệu tàu cá vỏ gỗ, ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến để nâng cao năng lực, năng suất khai thác. Từng bước cơ giới hóa tàu cá nhằm giảm sức lao động phổ thông, giảm chi phí sản xuất và giảm tổn thất sau thu hoạch cho ngư dân.

Đồng thời, yêu cầu 100% tàu cá hoạt động vùng khơi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình bằng định vị vệ tinh, ghi chép nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản...; tổ chức giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động tại vùng khơi, đảm bảo hoạt động đúng vùng, tuyến, đúng nghề được cấp phép theo quy định; 100% tàu cá hoạt động không khai thác hải sản bất hợp pháp.

H. Anh