Tàu thuyền nằm bờ

Đi dọc cảng Lạch Vạn (huyện Diễn Châu, Nghệ An) những ngày này, hàng chục tàu xa bờ đã kéo neo lên mạn tàu tránh bị rỉ sét khi đậu bờ dài ngày. Từ dịp Tết Nguyên đán 2022 đến nay, tàu nhiều thì đi được 10 chuyến biển, còn lại chỉ 6 - 8 chuyến.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Hậu (một chủ tàu cá ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu), giá dầu cao chót vót như thế này thì không thể ra khơi kiếm lời nổi.  

tàu xa bờ,xăng dầu,thua lỗ,Nghệ An

Hàng loạt tàu xa bờ Diễn Bích (huyện Diễn Châu) gác neo lên tàu cả tháng trời không ra khơi.

“Hồi trước giá dầu chỉ có 14.000 -15.000 đồng/lít, tôi đi biển còn kiếm sống được giờ dầu lên hơn 25.000 đồng/lít rồi thì một chuyến biển đội giá cỡ 45 triệu đồng chi phí đi trong vòng 1 tuần, nếu tính trung bình cả tháng đội lên mấy trăm triệu đồng, tiền lời thì bù hết vào tiền dầu. Những người không có khả năng lo chi phí thì cho thuyền nằm bờ”, anh Hậu cho hay.

Toàn xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu) có tới 150 tàu xa bờ công suất từ 400 CV trở lên. Nguồn hải sản khan hiếm trong vài năm trở lại đây khiến cho việc duy trì đánh bắt vất vả nay giá dầu cao nên 80% tàu phải nằm bờ, sản lượng đánh bắt trong quý I/2022 chỉ đạt 1.000 tấn.

Theo tính toán sơ bộ, chi phí nhiên liệu chiếm đến 70% tổng chi phí chuyến ra khơi của ngư dân nên giá nhiên liệu tăng giảm sẽ quyết định lỗ, lãi của mỗi chuyến đánh bắt. Từ đầu năm 2022 đến nay, mỗi tàu cá đều lỗ hàng trăm triệu đồng.

tàu xa bờ,xăng dầu,thua lỗ,Nghệ An
Giá xăng dầu tăng cao, khiến việc ra khơi, đánh bắt của ngư dân gặp khó.

Ngư dân Thái Văn Hải (trú xã Diễn Bích) chia sẻ, tôi có tàu 400CV, ra tết giờ đi được 7 chuyến nhưng lỗ đến 200 triệu đồng, giá dầu thì ngày một tăng cao nên bà con bỏ tàu lên bờ cả.

 

“Hiện tại, phần lớn chủ tàu đều thế chấp tài sản cho ngân hàng để đóng tàu và mua nguyên liệu ra khơi nên nếu lỗ chủ tàu rất khó có thể trả nợ vay. Nhiều gia đình đã bỏ tàu đi làm thuê trong Nam, ngoài Bắc cả. Tình hình như thế này thì anh em nghỉ biển không biết đến khi nào”, anh Hải buồn bã nói.

Ông Nguyễn Văn Liên – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Bích cho biết, trong 3 năm qua, việc đánh bắt của bà con ngư dân tàu xa bờ ở địa phương sụt giảm mạnh về năng suất nên việc trả nợ đóng tàu gặp rất nhiều khó khăn. Theo tính toán thì Diễn Bích hiện hơn 110 tàu của bà con ngư dân nợ quá hạn tới hơn 45 tỷ đồng. Đã có 42 ngư dân bán tàu nhưng dư nợ ngân hàng vẫn còn lớn.

Tạo điều kiện cho ngư dân giãn nợ

Theo khảo sát của Phòng NN&PTNT Diễn Châu thì trong tổng số 278 tàu xa bờ của huyện thì hiện có tới hơn 100 tàu cá đã nằm bờ cả tháng trời chưa ra khơi hoạt động khai thác. Khai thác khó khăn cũng đã kéo theo hàng nghìn lao động hậu cần nghề cá cũng không có việc làm. 

Ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Trước những khó khăn của ngư dân, để giúp bà con không bị phát mại tài sản, chính quyền xã Diễn Bích đã có đề nghị với chính quyền huyện cũng như Sở NN&PTNT cũng như các ngân hàng tạo điều kiện cho bà con giãn nợ.

Tuy nhiêu nếu đánh bắt khó khăn như hiện nay kéo dài thì rất nhiều ngư dân sẽ không thể duy trì việc ra khơi đánh bắt. Trong thời gian tới chúng tôi đánh giá, sắp xếp lại đội tàu khai thác cho phù hợp với ngư trường hiện nay, để đảm bảo cho hoạt động khai thác của bà con.

tàu xa bờ,xăng dầu,thua lỗ,Nghệ An
Tàu về cập cảng không đánh bắt được hải sản giá trị, chỉ các loại cá tạp nhỏ

Cùng với trông chờ sự hỗ trợ của các ngành chức năng thì trong thời điểm hiện nay, các ngư dân cũng cần tìm cách để khắc phục tăng sản lượng khai thác. Trong đó, cần chú ý việc áp dụng các công nghệ, phát huy vai trò của các tổ liên kết tàu thuyền; chia sẻ ngư trường; nâng cao chất lượng sản phẩm bằng việc thay đổi cách thức bảo quản..., đảm bảo cho việc ra khơi, đánh bắt được thuận lợi hơn.

Bảo Trâm