Phú Yên,kinh tế biển
 Ảnh minh họa

Là một trong 28 địa phương ven biển có nhiều tiềm năng và lợi thế, Phú Yên xác định kinh tế biển là động lực phát triển chính để xây dựng tỉnh thịnh vượng và yên bình, gắn với bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo.

Những đường lối, chủ trương của Ðảng, Nhà nước đã sớm được tỉnh Phú Yên cụ thể hóa và triển khai trong thực tiễn, với tầm nhìn “Ðưa Phú Yên trở thành tỉnh phát triển mạnh về kinh tế biển trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ trên cơ sở phát triển bền vững các ngành kinh tế biển”.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên Phạm Đại Dương, Phú Yên là một địa phương đi sau nhưng có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển vươn lên. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, với cơ hội của hội nhập quốc tế, của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và với thời cơ của kinh tế biển, Phú Yên có đầy đủ những điều kiện để bứt phá, đóng góp xứng đáng vào sự chuyển mình vươn lên của đất nước.

Theo lãnh đạo tỉnh Phú Yên thì để biến cơ hội thành hiện thực cần sự nỗ lực, sự quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của toàn tỉnh trong đó có sự đóng góp không nhỏ của mỗi cán bộ, mỗi chiến sĩ và mỗi người dân.

Những ngày này tại Cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa), nhiều tàu thuyền về cập bến tấp nập, trên cầu cảng mỗi ngày có hàng trăm người khiêng cá, hàng chục xe tải đông lạnh vận chuyển hải sản của ngư dân khai thác đưa đi tiêu thụ. Trong khi đó, một số tàu khai thác xa bờ cũng đang tất bật chuẩn bị nhiên vật liệu, đá cây, nhu yếu phẩm, ngư lưới cụ để tiếp tục vươn khơi bám biển.

Theo ngư dân TP Tuy Hòa, có hàng chục tàu khai thác xa bờ mở biển trước Tết Nguyên đán để đánh bắt chuyến đầu năm Tân Sửu 2021.

Đối với ngư dân, xác định bám biển khai thác hải sản đạt hiệu quả là trên hết, nên việc đón Tết trên biển cũng giống như trên đất liền. Hy vọng chuyến biển đầu năm sẽ khai thác được nhiều hải sản, giá cả ổn định.

 

Ông Phan Thuẫn - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, TP Tuy Hòa cho biết, hiện trên địa bàn phường có 147 tàu khai thác cá ngừ đại dương với 15 tổ đội khai thác an toàn trên biển. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, toàn phường có gần 40 tàu ra khơi sản xuất và đón Tết trên biển. Trước khi vươn khơi, ngư dân đã được tuyên truyền phải chấp hành nghiêm Luật Thủy sản 2017, khai thác đúng ngư trường, không vi phạm vùng biển của nước ngoài.

Trong khi đó, ông Hà Viên, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Phú Yên, cho biết, từ ngày 16 tháng Chạp đến nay, trên địa bàn TP Tuy Hòa đã có khoảng 60 tàu cá khai thác xa bờ (chủ yếu câu cá ngừ đại dương) đã mở biển chuyến đầu năm. Tất cả ngư dân trên các tàu cá này sẽ tổ chức khai thác hải sản trên biển trong dịp Tết và tổ chức đón giao thừa trên biển.

Còn theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, đến sáng ngày 10/2 (29 tháng Chạp) trên địa bàn tỉnh có 85 tàu cá khai thác xa bờ với 466 lao động đang hoạt động khai thác hải sản trên biển và ngư dân trên các tàu này sẽ đón Tết trên biển, trong đó ở huyện Tuy An có 21 tàu/112 lao động, TP Tuy Hòa có 64 tàu/354 lao động.

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 4.100 tàu cá, trong đó có 692 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên, chủ yếu khai thác hải sản ở vùng biển khơi. Về tổ chức sản xuất và tình hình khai thác trên biển, đến nay toàn tỉnh vẫn duy trì 119 tổ đội sản xuất được thành lập với 926 tàu cá (7.942 lao động) thường xuyên hỗ trợ nhau khai thác trên biển.

Mục tiêu năm 2021, Phú Yên tiếp tục giảm dần tỉ trọng khai thác thủy sản ven bờ, cải hoán tàu khai thác vùng lộng hiệu quả, ứng dụng công nghệ khai thác và bảo quản các tàu có chiều dài lớn nhất trên 15m, khai thác các đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá ngừ đại dương, cá ngừ vằn, cá thu, cá cờ, mực…

Phú Yên phấn đấu năm nay giữ ổn định sản lượng khai thác thủy sản khoảng 60.000 - 62.000 tấn, giá trị khai thác tăng khoảng 2,7% so với năm 2020.

Hiện nay tỉnh đang khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các cơ sở chế biến thủy sản hiện đại, gắn với phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu; phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

H. Anh