Hải sản,kinh tế biển
Ảnh minh hoạ 

Dịch bệnh bùng phát, cảng cá Tam Hòa (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) vắng lặng hẳn so với trước. Bình thường, mỗi ngày tấp nập các tàu cá, không chỉ trong mà còn có các tàu ngoài tỉnh cập bến thì, giờ chỉ lác đác vài tàu của ngư dân địa phương. Tuy nhiên, các thuyền viên về bến không vui vì sản lượng đánh bắt, giá cả không được như kỳ vọng.

Theo đại diện Trung tâm Đăng kiểm tàu cá và Quản lý Cảng cá Quảng Nam, tuy thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng lượng tàu cá cập bến mua bán tại cảng cá An Hòa, Tam Quang vẫn diễn ra thường xuyên.

Lượng hàng hóa thủy sản của các ngư dân khai thác đều được các cơ sở thu mua hết, không có hiện tượng hàng hóa thủy sản khai thác không bán được. Mặc dù vậy, sản lượng khai thác đến thời điểm hiện tại giảm hơn ½ so với cùng kỳ.

 

Cụ thể năm 2020, đến cùng thời điểm này, sản lượng đạt gần 2.750 tấn thì năm nay chỉ còn 1.150 tấn. Nguyên nhân một mặt do dịch bệnh, nhiều ngư dân không thể tham gia đánh bắt. Mặt khác nguồn lợi thủy sản cũng đang dần cạn kiệt...

Hiện giá thu mua hàng hóa thủy sản từ ngư dân của các chủ cơ sở thấp hơn trước, trong khi giá bán ra thị trường tiêu thụ vẫn cao. Nguyên nhân chủ yếu do việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa đến các địa phương trong và ngoài tỉnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các vùng dịch phức tạp như Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Do đó, giá vận chuyển tăng cao.

Ngư dân Phạm Văn Dự (trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành), chủ tàu cá QNa 90309TS công suất 822CV cho biết, tàu cá của ông vừa trở về sau 2 chuyến biển kéo dài 20 ngày, thu được khoảng hơn 35 tấn cá các loại. Tuy nhiên, giá bán chỉ bằng một nửa so với trước đây nên thua lỗ nặng.

P. V