kinh tế biển,ngư dân,biển đảo
Ảnh minh hoạ 


Dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, thị trường xuất khẩu bấp bênh trong khi giá xăng dầu lên, các hoạt động du lịch gần như đóng băng, sức mua nội địa giảm.

Tại Bình Thuận, tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt Cảng cá La Gi đã bị phong tỏa. Các nhà hàng, quán ăn cũng dừng hoạt động, du lịch điêu đứng nên lượng hải sản tiêu thụ cũng chững lại.  Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con ngư dân tỉnh Bình Thuận.

Ông Nguyễn Văn Duyệt – Đội trưởng Đội điều hành bến – Cảng cá Phan Thiết cho biết, dù khó khăn nhưng nhiều tàu thuyền vẫn duy trì các chuyến biển. Nếu tàu nào xuất bến từ vùng dịch hoặc đi qua các tỉnh có dịch, Ban quản lý cảng sẽ phối hợp với lực lượng y tế và biên phòng để kiểm tra y tế các ngư dân trước, sau đó mới cho tàu xuất cá. Các thông tin chủ tàu và thuyền viên đều được lưu lại để tra cứu khi cần thiết.

Là 1 trong 3 ngư trường lớn nhất cả nước, trữ lượng khai thác đánh bắt hải sản hàng năm của tỉnh đạt khoảng 240.000 tấn hải sản các loại. Do đó, dù cuộc sống ngư dân những năm gần đây gặp nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ do sản phẩm ứ đọng, giá bán sụt giảm, trong khi chi phí mỗi chuyến biển tăng lên rất nhiều, nhưng nhiều ngư dân trong tỉnh vẫn kiên trì, nỗ lực bám biển, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Theo nhiều ngư dân ở Phan Thiết, hải sản hiện nay được các tiểu thương thu mua có giá giảm so với mọi năm vì nhiều chợ đầu mối lớn bị phong tỏa, nhiều tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 nên giao thương vô cùng khó khăn.

 

Trong khi đó, chi phí vận chuyển tăng cao, xăng dầu lại tăng giá, tài xế phải xét nghiệm 3 ngày 1 lần, mà lượng cá đầu vụ cá nam chưa nhiều nên chủ yếu tiêu thụ ở địa phương. Không chỉ vậy, các đơn hàng ở nhiều tỉnh, thành đều bị cắt giảm, nên các tiểu thương thu mua sản lượng cũng ít hơn.

Dù hiện nay giá cá xuống thấp, nhưng đang mùa cá nam nên nhiều ngư dân vẫn kiên trì vươn khơi, tuy nhiên họ chọn đi biển ngắn ngày để tiết kiệm chi phí hơn và xem đây là biện pháp cách ly xã hội an toàn nhất.

Dịch Covid-19 còn ảnh hưởng tới các công ty xuất khẩu và chế biến thủy sản nên tác động dây chuyền đến thị trường tiêu thụ của ngư dân. Hiện việc tiêu thụ cá chủ yếu là các chợ nhỏ, lẻ. Dù dịch bệnh diễn biến phức tạp và gặp khó khăn về đầu ra nhưng hầu hết các ngư dân vẫn tổ chức đánh bắt bình thường.

Vừa khai thác, đánh bắt, nhưng các ngư dân trong tỉnh vẫn chấp hành tốt công tác phòng chống dịch tại các cảng. Chốt kiểm soát dịch tại Cảng cá Phan Thiết vẫn túc trực 24/24h, nhắc nhở các ngư dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho người ra vào ngay cổng và cầu cảng dành cho tàu cá.

Hàng ngày, các kíp trực của nhân viên cảng cá còn thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở bà con, nhất là ngư dân mới từ biển về thực hiện đeo khẩu trang phòng chống dịch theo quy định. Cùng đó, hệ thống loa phát thanh liên tục nhắc nhở các phương pháp chống dịch, biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh để bà con chủ động thực hiện, khai báo.

Với lợi thế bờ biển dài 192 km, vùng lãnh hải rộng 52.000 km2 dọc khu vực ven biển, trên biển và hải đảo có nguồn tài nguyên phong phú, nhiều cảnh quan đẹp… Đó là những điều kiện thuận lợi để Bình Thuận phát triển kinh tế biển.

H. Anh