Thanh Hóa,Ngư dân,moi biển,lộc biển
Ngư dân Thanh Hóa được mùa moi biển.

Moi biển (còn gọi là tép, ruốc) - sản vật quý báu của biển khơi đang được ngư dân ở các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương,  TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) hối hả đánh bắt.

Theo chia sẻ của một số người dân làng chài, mùa đánh bắt moi biển bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau. Vào mùa, ngư dân thường ra khơi từ lúc 2-3h sáng rồi lại quay lại bờ sau vài tiếng hối hả kéo lưới đánh bắt trên biển.

Thanh Hóa,Ngư dân,moi biển,lộc biển
Những khay moi biển đầy ắp từ ngoài khơi đưa về.

Theo ghi nhận của PV, năm nay, được mùa moi nên ngư dân ở các vùng biển Thanh Hóa phấn khởi, vui tươi. Mỗi chuyến ra khơi ngư dân được ít nhất từ 100kg đến vài tấn moi, tùy vào việc đi đánh bắt bằng bè mảng hay thuyền. Với giá moi bán buôn cho thương lái khoảng 8.000-12.000 đồng/kg, ngư dân thu được 800.000 đến vài  chục triệu đồng mỗi chuyến ra khơi.

Thanh Hóa,Ngư dân,moi biển,lộc biển
Phụ nữ dùng gậy để khiêng moi vào bờ khi phải chuyển đi xa.
 

Bà Nguyễn Thị Hải (ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc) cho biết: "Thuyền nhà tôi đi từ 2h sáng ra đến giã thì 4h sáng, đánh vài tiếng rồi trở về bờ. Chuyến này được khoảng 3,5 tạ, giá bán 8.000 đồng/kg thì cũng thu được hơn 2 triệu đồng".

Ngay khi các thuyền đánh bắt vừa cập bờ, thương lái đã đợi sẵn để lấy moi. Nhiều ô tô lớn mua moi về làm mắm. Các thương lái đi xe máy thì thu mua moi đi bán lẻ ở nhiều vùng khác nhau.

Thanh Hóa,Ngư dân,moi biển,lộc biển
Moi tươi được bọc cẩn thận trong những túi nilon.

Ông Phạm Văn Hoan, một thương lái chuyên thu mua moi ở huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, năm nay, đánh bắt moi mùa chiêm được khoảng 45 ngày vào tháng 6-7, còn mùa này đánh bắt chính từ tháng 9 đến nay, mỗi ngày có bè đi vài chuyến được cả tấn moi, giá thu mua moi ngon hiện tại khoảng 10.000-12.000 nghìn đồng/kg.

Cũng theo ông Hoan, việc đánh bắt moi mùa này chỉ còn khoảng 45 ngày nữa là kết thúc nên ngư dân đang tranh thủ ra khơi thu hoạch "lộc biển".

Trần Nghị