Vào ngày 05/10, tàu QNa 90927-TS do ông Trần Công Trường (quê tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng với 39 thuyền viên hành nghề câu mực đang trên đường từ vùng biển quần đảo Trường Sa về bờ thì tàu bị gãy trục láp và hỏng máy chính không điều khiển được, có hiện tượng nước tràn vào tàu tại vị trí cách Nha Trang 70 hải lý về hướng Đông Nam.

Cứu người,mắc kẹt,hàng hải,việt nam,nạn nhân
Tàu bị hư hỏng được các lực lượng chức năng cứu thành công.

Sau thời gian dài cố gắng sửa chữa nhưng không có kết quả, xung quanh khu vực không có tàu nào hỗ trợ, thời tiết tại hiện trường do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới dẫn đến mưa to, gió lớn, độ cao chân sóng từ 3,5-4 mét, ngày càng chuyển biến xấu, thuyền viên trên tàu có dấu hiệu mệt mỏi, hoảng loạn.

Thuyền trưởng tàu QNa 90927-TS đã báo nạn tới Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) yêu cầu cứu nạn khẩn cấp.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan liên quan gửi cảnh báo tới các tàu thuyền qua lại khu vực có khả năng trợ giúp, đồng thời hướng dẫn thuyền viên trên tàu khắc phục sự cố, áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn trong trường hợp xấu nhất.

 
Cứu người,mắc kẹt,hàng hải,việt nam,nạn nhân
Các thuyền viên được lực lượng cứu nạn đưa vào bờ.

Nhận thấy tình hình thời tiết tại hiện trường có diễn biến tiêu cực, đe dọa tính mạng của các thuyền viên trên tàu; đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm đã khẩn trương điều động tàu SAR 27-01 rời căn cứ tại Nha Trang ra hiện trường để cứu nạn.

Do thời tiết xấu, sóng to, gió lớn vì mưa giông cho nên công tác cứu nạn thuyền viên gặp rất nhiều trở ngại nhưng với tinh thần khẩn trương, quyết tâm, lực lượng cứu nạn đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Sau nhiều giờ vật lộn với sóng gió, đến 19 giờ 30 phút ngày 05/10/2020, tàu SAR 27-01 đã tiếp cận được tàu cá QNa 90927-TS và cung cấp các trang thiết bị cứu sinh cũng như lương thưc, thực phẩm cho tàu bị nạn.

Lực lượng cứu nạn đã tiến hành hỗ trợ đưa toàn bộ 39 thuyền viên cùng tàu QNa 90927 TS về đến Cảng Nha Trang an toàn vào lúc 17 giờ 00 ngày 06/10/2020.

Hải Ngọc