Kinh tế biển
Ảnh minh hoạ 

Trước diễn biến dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp nhưng không để đứt gãy chuỗi sản xuất, gián đoạn công việc của các ngư dân, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân trên địa bàn, TP Phan Thiết đã ban hành nhiều quyết định hỗ trợ cho bà con vừa thực hiện khai thác thuỷ sản vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với các phương tiện tàu thuyền xuất bến, chủ các phương tiện hoặc thuyền trưởng phải đăng ký hoạt động với Chốt phòng chống dịch Cảng cá Phan Thiết, Trạm Kiểm soát Biên phòng Phú Hải, Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Né. Đồng thời, nộp danh sách thuyền viên đã được đăng ký và được UBND phường, xã nơi thuyền trưởng, chủ phương tiện cư trú xác nhận có Giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với Sars-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền cấp (không quá 72 giờ).

Đặc biệt, không tự ý thay đổi thuyền viên trong quá trình khai thác, không cặp mạn phương tiện khác, không vào các địa phương khác trong quá trình hành nghề trên biển.

Đối với phương tiện tàu thuyền khi cập bến, chủ phương tiện hoặc thuyền trưởng thông báo trước 01 giờ đồng hồ cho Chốt kiểm dịch tại Cảng cá Phan Thiết, Trạm Kiểm soát Biên phòng Phú Hài, Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Né biết; đưa phương tiện vào neo đậu theo đúng quy định, cung cấp đầy đủ thông tin. Việc bốc dỡ vận chuyển sản phẩm phải tuân theo thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Trường hợp các phương tiện tiếp tục đi biển chuyến tiếp theo (không lên bờ); các thuyền viên phải ở lại trên phương tiện, phải thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trường hợp thuyền viên đã đăng ký phải ở lại phương tiện để tiếp tục đi biển chuyến tiếp theo (không lên bờ), nhưng không tiếp tục đi biển chuyến tiếp theo, phải thông báo cho các cơ quan nơi đã đăng ký danh sách và chấp hành hướng dẫn công tác phòng chống dịch.

 

Đối với hoạt động bốc dỡ hải sản khi vào cảng và cung cấp nhu yếu phẩm cho ngư dân, cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ nhân lực bốc xếp hàng hóa tại cảng (thường xuyên test nhanh Covid -19, thực hiện khẩu trang, khử khuẩn, hạn chế đi lại tiếp xúc,… nếu được, tốt nhất bố trí ăn nghỉ tại cảng).

Đối với lái xe và phương tiện vận chuyển sản phẩm thủy sản (ô tô), thực hiện theo hướng dẫn về vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong điều kiện phòng chống dịch của Sở Giao thông vận tải.

Việc cung ứng nhiên liệu, lương thực, thực phẩm cho tàu cá sẽ do Ban Quản lý các Cảng cá Phan Thiết, Ban Quản lý Cảng Thanh Hải, UBND cấp phường, xã điều phối chung, không để chủ phương tiện tự mua.

Đối với việc trông coi phương tiện khi tạm ngưng hoạt động neo đậu tại bến, mỗi phương tiện chỉ 1 người trông coi và phải có thẻ trông giữ phương tiện tàu cá do Đồn Biên phòng nơi phương tiện neo đậu cấp.

Người trông giữ phương tiện tự đảm bảo sinh hoạt hàng ngày, trong trường hợp cần thiết có cơ quan phòng chống dịch địa phương tổ chức đi chợ thay. Riêng các phương tiện chiều dài dưới 6m hoạt động khai thác thủy sản đi về trong ngày, giao UBND các phường, xã có nghề cá có biện pháp quản lý chặt chẽ, bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch.

UBND thành phố yêu cầu UBND các phường, xã có nghề cá tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến từng chủ phương tiện biết. Đối với phương tiện có chiều dài dưới 6m theo quy định của Luật Thủy sản quy định, phải quản lý nắm lại số lượng tàu cá hoạt động đánh bắt về trong ngày, cấp giấy thông hành và theo dõi việc cập bến bốc dỡ hải sản. Đồng thời, phối hợp các cơ quan có liên quan để kiểm tra, xử lý các chủ phương tiện không chấp hành về việc phòng, chống dịch theo quy định.

H. Anh