Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 6/5/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về "Phát triển kinh tế thủy sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030", huyện Vân Đồn xác định kinh tế thủy sản là một trong những mũi nhọn. Vì thế, việc chế biến sâu, phát triển các sản phẩm gia tăng giá trị từ con hàu đã góp phần mở ra hướng đi mới, khai thác tốt lợi thế phát triển nuôi biển tại địa phương.

hàu vân đồn,xuất khẩu hàu
Hàu biển Vân Đồn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng

Với mục tiêu tạo ra nhiều sản phẩm mới từ hàu để đáp ứng tiêu dùng trong nước, đảm bảo yếu tố mùa vụ và hướng đến xuất khẩu, người dân đã áp dụng mô hình nuôi hàu sạch theo đúng các tiêu chí chất lượng mà Bộ NN&PTNT quy định. Cụ thể, áp dụng quy chuẩn nghiêm ngặt trong việc chọn giống, đảm bảo an toàn vùng nuôi, mà còn xuyên suốt trong từng khâu khai thác, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển tới tay người tiêu dùng.

Đối với hàu nguyên con hoặc tách ruột bán dạng tươi, hàu sau khi thu hoạch sẽ nhanh chóng được làm sạch rong rêu ký sinh, sục rửa qua bể ozone, để khi đóng gói có thể bảo quản tiếp 10 ngày vẫn đảm bảm chất lượng dinh dưỡng.

Nhờ không ngừng nâng cao chất lượng nuôi và chế biến hàu biển mà con hàu của Vân Đồn hiện đã có mặt trên kệ hàng của rất nhiều hệ thống siêu thị lớn trên cả nước.

Đặc biệt, một số nước như Đài Loan, Thái Lan, Lào, Campuchia... đã nhập khẩu hàu biển của Vân Đồn.

 

Cuối năm 2020, thị trường Đài Loan đã phản hồi về 10 lô hàng hàu thịt xuất xứ Vân Đồn có Norovirus (loại virus gây đau bụng, nôn mửa). Trước phát hiện đáng tiếc này, cơ quan chức năng huyện Vân Đồn đã ngay lập tức vào cuộc để giúp người dân khắc phục.

Huyện Vân Đồn đã phối hợp với Chi cục Thủy Sản tỉnh Quảng Ninh lấy mẫu tất cả các điểm nuôi, xét nghiệm định kỳ hàng tháng các điểm nuôi hàu trước khi người dân bán cho các cơ sở chế biến. Đồng thời, huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tập huấn, nâng cao kỹ năng, trình độ nhân công, nâng cao nhận thức cho chủ các cơ sở sản xuất, yêu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến...

Huyện cũng đẩy mạnh quy hoạch vùng nuôi sạch để đảm bảo mật độ, chất lượng nguyên liệu, chất lượng nguồn giống.

Nhờ các biện pháp mạnh mẽ trên, những lô hàng xuất khẩu hàu Vân Đồn sang thị trường nhập khẩu lớn là Đài Loan lại được tiếp tục trong tháng 3 vừa qua.

Ngọc Khánh