Kinh tế biển
Ảnh minh họa

Sáng 29/4, tại trường THPT Trần Hưng Đạo, Thành đoàn Cam Ranh (tỉnh Khánh Hoà) tổ chức ngày hội tuổi trẻ Cam Ranh hướng về biển, đảo năm 2021. Sự kiện thu hút hơn 300 cán bộ, đoàn viên, thanh niên các cơ sở đoàn trên địa bàn thành phố tham gia.

Năm 2021, Ban Thường vụ Thành đoàn Cam Ranh tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, trong đó có việc triển khai phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.

Bên cạnh các nhiệm vụ xung kích tham gia thực hiện các chương trình, dự án, cuộc vận động hướng về biên giới, hải đảo, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; đẩy mạnh cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Tuổi trẻ vì biển đảo Tổ quốc”, Thành đoàn Cam Ranh còn xác định trọng tâm là tiếp tục thực hiện các công trình, phần việc vì Trường Sa thân yêu; tổ chức các hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên tích cực ra khơi bám biển góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên biể

 

Để chương trình “Ngày hội tuổi trẻ Khánh Hòa vì biển, đảo quê hương” năm 2021 cũng như các hoạt động hướng về biển, đảo, hướng về Trường Sa ngày càng phát huy giá trị và ý nghĩa, tại ngày hội, chị Lê Anh Hoàng- Phó Bí thư thành đoàn đề nghị các cơ sở đoàn “tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về ý thức, trách nhiệm chung tay giữ gìn biển đảo, xây dựng và bảo vệ Trường Sa; phát động các công trình, phần việc thanh niên vì biển, đảo, vì Trường Sa, Hoàng Sa; kêu gọi Đoàn viên hành động vì biển, đảo quê hương, vì Trường Sa thân yêu bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Theo đó, mỗi Đoàn viên thanh niên cần tự trang bị, nâng cao nhận thức, hiểu biết của mình đối với vấn đề chủ quyền biển đảo nói chung, Trường Sa nói riêng; qua đó, góp tiếng nói của mình vào việc khẳng định chủ quyền biển, đảo, nêu cao tinh thần và trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ biển, đảo Tổ quốc”…

Tại ngày hội, Đoàn thanh niên thành phố đã tặng 05 suất học bổng cho con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời nghe Trung tá Đào Trọng Vĩnh- Chủ nhiệm chính trị  Lữ đoàn 955 –Vùng 4 Hải quân tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Khánh Hòa là một trong những tỉnh có đường bờ biển đẹp của Việt Nam. Đường bờ biển kéo dài từ xã Đại Lãnh tới cuối vịnh Cam Ranh, có độ dài khoảng 385 km tính theo mép nước với nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, cùng khoảng 200 đảo lớn, nhỏ ven bờ. Khánh Hòa có sáu đầm và vịnh lớn, đó là Đại Lãnh, vịnh Vân Phong, Hòn Khói, đầm Nha Phu, vịnh Nha Trang (Cù Huân) và vịnh Cam Ranh.

Trong đó nổi bật nhất vịnh Cam Ranh với chiều dài 32 km, chiều rộng 16 km, thông với biển thông qua eo biển rộng 1,6 km, có độ sâu từ 18–20 m và thường được xem là cảng biển có điều kiện tự nhiên tốt nhất Đông Nam Á, trước đây được sử dụng làm căn cứ quân sự của Hoa Kỳ rồi Liên Xô (sau này là Nga) nhưng về sau được chuyển thành cảng dân sự.

Với mục tiêu trở thành địa phương có chất lượng môi trường sống tốt và là trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế, Khánh Hòa đã phát huy những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua.

Với lợi thế về biển, ngành du lịch Khánh Hòa phát triển theo định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong giai đoạn 2016-2020, doanh thu du lịch tăng bình quân 5%/năm; tổng số khách du lịch đến Khánh Hòa đạt 26,39 triệu lượt, khách quốc tế đạt 11,07 triệu lượt, tăng bình quân 9,9%/năm; cơ sở kinh doanh du lịch tiếp tục phát triển theo xu hướng đầu tư chiều sâu và quy mô lớn.

Cũng từ đó, hoạt động thương mại phát triển với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giai đoạn này tăng bình quân 4,9%/năm; dịch vụ vận tải, nhất là vận tải hàng không và vận tải biển tăng nhanh. Riêng Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh mỗi năm tiếp nhận 2,5 triệu lượt khách, và trên 3 triệu tấn hàng hóa/năm. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh năm 2020 ước đạt 1.450 triệu USD; thị trường xuất khẩu mở rộng đến 135 quốc gia, tăng 30 quốc gia so với năm 2015; mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh là tàu biển, thủy sản, hàng may mặc, nông sản...

Về chăn nuôi thủy hải sản, kim ngạch xuất khẩu thủy sản chiếm từ 35 đến 44% giá trị xuất khẩu của tỉnh, đưa Khánh Hòa trở thành 1 trong 5 tỉnh xuất khẩu thủy sản mạnh của cả nước. Ngành nông nghiệp từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung, thâm canh, tăng cường liên kết theo chuỗi, nâng cao giá trị của nông sản Khánh Hòa.

H. Anh