Covid-19,La Gi,Bình Thuận,Kinh tế biển
Ảnh minh hoạ 


UBND thị xã La Gi vừa cho phép khoảng 650 chiếc tàu có chiều dài từ 15m trở lên được đăng ký hoạt động trở lại sau nhiều ngày nằm bờ.

Trước đó, vào ngày 24/7, thị xã La Gi đã quyết định đóng cửa, ngưng hoạt động cảng cá La Gi do có nhiều ca dương tính với SARS- CoV-2 từ cảng cá này nhằm phục vụ công tác phòng chống dich.

Cảng cá La Gi là cảng cá loại II kết hợp là khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền với quy mô trên 2.000 chiếc. Đây là cảng cá có lượt tàu thuyền ra, vào cảng và tập trung với mật độ lớn nhất trong số các cảng cá của tỉnh Bình Thuận.

Do đang vào chính vụ cá nam, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân được vươn khơi cải thiện cuộc sống giữa lúc dịch Covid - 19 ở địa phương diễn biến hết sức phức tạp, UBND thị xã đã quyết định cho các tàu cá đánh bắt xa bờ vươn khơi trở lại và phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch.

Theo đó, trước khi xuất bến hoạt động, thuyền trưởng phải trình báo với Trạm Kiểm soát Biên phòng La Gi/Đồn Biên phòng Phước Lộc để được chứng thực vào trang xuất bến trong “Sổ danh bạ thuyền viên”.

 

Các thuyền viên cũng phải  có cam kết chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn của các cơ quan lực lượng chức năng trong hoạt động thủy sản trên biển và cam kết thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước khi lên tàu cá, chủ các tàu cá và toàn bộ thuyền viên tàu cá phải được xét nghiệm Covid-19 tại khu vực cảng (có trả phí với mức tối thiểu) do Trung tâm y tế thị xã La Gi thực hiện hoặc cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính đối với toàn bộ người trên tàu cá trong vòng 72 giờ mới được lên tàu.

Sau khi được cấp “Thẻ xuất bến”, chủ các tàu cá liên hệ với Ban Quản lý cảng cá La Gi để chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, các nhu yếu phẩm khác phục vụ cho hoạt động thủy sản trên biển.

Mọi thuyền viên sau khi đã lên tàu để chuẩn bị ngư lưới cụ, máy móc… phải ở lại trên tàu cho đến thời điểm xuất bến hoạt động, không được phép rời tàu cá để hạn chế việc đi lại, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Khi nhập bến (trường hợp tàu cá về lại cảng cá La Gi), thuyền trưởng phải thông báo bằng các phương tiện thông tin liên lạc cho Ban Quản lý cảng cá La Gitrước 3 giờ về số đăng ký tàu cá, sản lượng hải sản trên tàu và chịu sự hướng dẫn của Ban Quản lý cảng cá La Gi về thời gian, địa điểm cập cảng cá La Gi. Phương tiện và toàn bộ thuyền viên trên tàu phải chịu sự kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn của Trạm Kiểm soát Biên phòng La Gi/Đồn Biên phòng Phước Lộc, Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 liên ngành thị xã tại cảng cá La Gi. Thủy sản khai thác được phải được bốc dỡ và vận chuyển ra khỏi cảng cá La Gi theo phương án của Ban Quản lý cảng cá La Gi.

P. V