Theo Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân Mastercard (MIWE), tại Việt Nam hiện có khoảng 26,5% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Mặc dù số lượng doanh nhân nữ đang tăng lên qua từng năm, nhưng nhìn chung, phụ nữ tham gia hoạt động kinh doanh vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và rào cản, đặc biệt là về nền tảng kiến thức.

Nhằm giúp đỡ các nữ doanh nhân Việt vượt qua những khó khăn, rào cản ấy, từ năm 2018, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) triển khai dự án cầu SheTrades (Hỗ trợ doanh nhân nữ) tại Việt Nam. SheTrades đang được triển khai tại 25 quốc gia trên thế giới.

Bình đẳng giới
Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, và bà Pamela Coke-Hamilton, Giám đốc điều hành Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) ký Biên bản hợp tác thành lập Văn phòng Dự án SheTrades tại Việt Nam.

Một hoạt động nổi bật trong SheTrades là Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh trên môi trường số cho doanh nghiệp nữ làm chủ tại Việt Nam (e-SWB Vietnam), do Chính phủ Hà Lan (Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam) tài trợ.

Trong khuôn khổ dự án e-SWB, những tháng gần đây, đã có 8 khóa học trực tuyến về sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu được phát triển trên nền tảng đào tạo trực tuyến (Vietrade Edu) của Cục Xúc tiến thương mại. Đây là hoạt động nhằm giới thiệu phương thức học trực tuyến (e-learning) tới các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nhân nữ Việt Nam, nhằm tập trung nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các kỹ năng xúc tiến thương mại đối với các doanh nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp và các nữ doanh nhân kinh doanh có tư duy chiến lược.

Khóa huấn luyện trực tuyến đầu tiên được diễn ra ngày 24/9/2021 với chủ đề “Lập kế hoạch kinh doanh” cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, thu hút sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp trên toàn quốc.

 

Nhớ lại buổi đầu tham gia học trực tuyến, chị Hồ Thị Cẩm đại diện cho Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Mỹ Bình (tại TP. Cần Thơ) chia sẻ: “Tôi vẫn nhớ như in ngày 24/9/2021 là ngày tập huấn trực tuyến đầu tiên để nghe Cục Xúc tiến thương mại phổ biến thể lệ Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công”, chuẩn bị kiến thức cho doanh nghiệp tham gia cuộc thi và cũng bắt đầu khóa huấn luyện số 1. Lúc bây giờ, tôi vừa cảm thấy hào hứng vừa có chút áp lực vì bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch kinh doanh. Đến nay, tôi đã tham gia đầy đủ 3 khóa, tự học tập trực tuyến trên nền tảng Vietrade Edu, tự nghiên cứu và chỉnh sửa kế hoạch theo hướng dẫn của nhóm tư vấn của Cục Xúc tiến thương mại. Đây là những kiến thức vô cùng quý báu cho tôi để áp dụng vào thực tế kinh doanh”

Còn đại diện Công ty TNHH Kinh Doanh Dịch Vụ Du Lịch Nguyễn Duy bày tỏ: “Khởi nghiệp giống như đưa một con thuyền ra khơi, lênh đênh giữa biển cả không biết đi về đâu để đánh bắt. Thực tế, điều này cũng như doanh nghiệp đứng trước thị trường rộng lớn chưa xác định được cụ thể đích và đường đi của mình. Bản kế hoạch kinh doanh là kim chỉ nam giúp tôi hiểu về chính mình và hiểu được thị trường. Kế hoạch kinh doanh giúp tôi xác định các mục tiêu, các chiến lược, xác định thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh và nội lực của doanh nghiệp mình nhằm đưa ra định hướng kinh doanh, cách thức để thực hiện các mục tiêu của mình”.

Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, lập kế hoạch kinh doanh luôn được xem là một trong những hoạt động quan trọng nhất và có khả năng ảnh hưởng cao đến tính khả thi, cũng như tính hiệu quả của doanh nghiệp trong kinh doanh. Tuy nhiên, đây cũng là khâu mà rất nhiều doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp do doanh nhân nữ làm chủ vẫn còn khá hạn chế.

Tham gia khóa tập huấn trực tuyến, các nữ doanh nhân Việt đã được trau dồi nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng như: Cách thức xây dựng bản kế hoạch kinh doanh, cung cấp bản tiêu chí đánh giá kế hoạch kinh doanh, hướng dẫn đánh giá năng lực doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng mô hình chuỗi cung ứng, cách sử dụng 7P trong marketing...

Qua đó sẽ có tầm nhìn đủ xa trong việc lập kế hoạch, tự tin hơn khi kinh doanh trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Lam Anh