Cảnh sát biển
Lực lượng Cảnh sát biển trong một buổi tCaCauyên truyền biển đảo, Luật cảnh sát biển tại Hải Phòng

Đây là hoạt động nằm trong chương trình tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội Cựu chiến binh (CCB) cơ sở năm 2020 do Hội CCB huyện Kiến Thụy (Tp. Hải Phòng) phối hợp với  BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức.

Nội dung tuyên truyền về Luật cảnh sát biển Việt Nam. Buổi tuyên truyền đã thu hút được sự quan tâm theo dõi của các đại biểu tham dự.

Tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Hữu Du - Phó Chủ nhiệm Chính trị BTL Vùng đã thực hiện nội dung tuyên truyền về Luật Cảnh sát biển Việt Nam; một số thông tin cơ bản về tình hình biển, đảo thời gian gần đây.

Cụ thể, Luật Cảnh sát biển Việt Nam gồm 8 Chương, 41 Điều; được Quốc hội khóa 14 thông qua tại Kỳ họp thứ 6, ngày 19/11/2018; có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019 trong đó quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng này.

Theo đó, tại điều 8, Luật quy định nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam bao gồm:

Thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để đề xuất chủ trương, giải pháp, phương án bảo vệ an ninh quốc gia và thực thi pháp luật trên biển; nghiên cứu, phân tích, dự báo, tham mưu với cấp có thẩm quyền ban hành chính sách, pháp luật về bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, an ninh quốc gia trong vùng biển Việt Nam, bảo đảm trật tự, an toàn và đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển.

Bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, an ninh, lợi ích quốc gia, dân tộc; bảo vệ tài nguyên, môi trường biển; bảo vệ tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên biển.

Đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển; tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và tham gia khắc phục sự cố môi trường biển.

Tham gia xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và xử lý các tình huống quốc phòng, an ninh trên biển.

Thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tiếp nhận, sử dụng nhân lực, tàu thuyền và phương tiện, thiết bị kỹ thuật dân sự được huy động tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trong vùng biển Việt Nam.

Thực hiện hợp tác quốc tế trên cơ sở điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và thỏa thuận quốc tế có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam.

Tương tự, tại Điều 9, Luật Cảnh sát biển Việt Nam cũng quy định cụ thể quyền hạn của lực lượng này.

 

Cụ thể như sau:

Cảnh sát biển có quyền tuần tra, kiểm tra, kiểm soát người, tàu thuyền, hàng hóa, hành lý trong vùng biển Việt Nam theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Cảnh sát biển được sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ theo quy định tại Điều 14 của Luật này.

Cảnh sát biển được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định tại Điều 15 của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Lực lượng này cũng được xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời cảnh sát biển cũng được tiến hành một số hoạt động điều tra hình sự theo quy định của pháp luật về tổ chức cơ quan điều tra hình sự, pháp luật về tố tụng hình sự.

Cảnh sát biển có quyền hạn truy đuổi tàu thuyền vi phạm pháp luật trên biển. Huy động người, tàu thuyền và phương tiện, thiết bị kỹ thuật dân sự của cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam trong trường hợp khẩn cấp. Đề nghị tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động trong vùng biển Việt Nam hỗ trợ, giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp. Cảnh sát biển cũng được quyền bắt giữ tàu biển theo quy định của pháp luật.

Tại điều 10, Luật cũng quy định nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam gồm:

Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảng và Nhà nước; nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên.

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trong vùng biển Việt Nam; đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn vùng biển Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển.

Cảnh giác, giữ bí mật nhà nước, bí mật công tác; thực hiện nghiêm biện pháp công tác của Cảnh sát biển Việt Nam.

Được biết, hoạt động tuyên truyền của Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 là một phần trong nội dung triển khai mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” do đơn vị tiến hành tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà.

Kết thúc buổi tuyên truyền, Chủ tịch Hội CCB huyện Kiến Thụy Nguyễn Xuân Ca cho biết: báo cáo viên của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã thông tin cho Hội CCB huyện chúng tôi những nội dung rất bổ ích, thiết thực. Buổi tuyên truyền này đã giúp cho cán bộ, hội viên chúng tôi nhận thức một cách đầy đủ, đúng đắn về những nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam, những thông tin về tình hình Biển Đông cũng như hiểu thêm những kết quả, thành tích mà BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã đạt được.

Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, hội viên về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong vấn đề biển Đông. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tổ chức tuyên truyền cho tất cả các đồng chí CCB trong toàn huyện Kiến Thụy.

H. Anh