Theo thông tin ban đầu, lô vắc xin 288.100 liều thuộc hợp đồng mua trước giữa Hệ thống tiêm chủng (VNVC) với Công ty AstraZeneca (Anh) về nước vào ngày 25/5, được bảo quản tại kho lạnh của sân bay Tân Sơn Nhất chờ chuyển giao. Đại diện VNVC cho biết, đơn vị sẵn sàng chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế, tuy nhiên đến nay đang “mắc kẹt” do chưa có cơ chế chính sách chuyển giao.

Vắc xin,tiêm vắc xin,vắc xin phòng chống Covid-19
Ảnh minh họa.

"Bộ Y tế chưa có phương án tiếp nhận, trong khi thời hạn sử dụng của vắc xin đang dần thu hẹp. Điều khó khăn nhất của chúng tôi hiện nay là vắc xin nằm trong kho nhưng chưa có cơ chế để đẩy vắc xin ra tiêm cho người dân", đại diện VNVC cho hay.

 

Chiều 16/6, Bộ Y tế cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận 161/TB-VPCP ngày 15/6/2021, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về việc mua toàn bộ số lượng vắc xin phòng Covid-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất theo giá phi lợi nhuận, bao gồm cả 288.100 liều do Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam đã nhận từ Công ty AstraZeneca.

Trong chiều nay, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam, thống nhất phân bổ lô hàng nói trên và sẽ ưu tiên cho các địa phương đang có dịch Covid-19.

Đến sáng nay (16/6), nước ta đã thực hiện tiêm 1.648.072 liều vắc-xin phòng Covid-19 tại các cơ sở y tế của 63 tỉnh, thành và của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin là 63.636 người, chiếm hơn 2,1% số người có chỉ định tiêm chủng.

K.Chi