Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, tính đến đến 12h00 ngày 6.5.2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 11 ca mắc Covid-19 mới có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

Cụ thể 11 ca mắc Covid-19 gồm 2 ca đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung và 9 bệnh nhân đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

ổ dịch,Bắc Ninh
Ảnh minh họa. 

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, bước đầu đã truy vết, rà soát, xác minh được 2.723 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, trong đó: 354 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh (F1); 2.369 trường hợp tiếp xúc gần với (F2).

Sở Y tế Bắc Ninh đề nghị tất cả mọi người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt thông báo tới người dân đã từng đến khám, thăm hỏi người bệnh... tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) trong thời gian 21 ngày gần đây, chủ động liên hệ với y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Như vậy đến thời điểm hiện tại có rất nhiều tỉnh ghi nhận ca nhiễm Covid-19 có liên quan tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương như 5 ca ở Thái Bình, 3 ca ở Hải Dương, Hưng Yên 3 ca, Hà Nội sáng nay ghi nhận thêm 4 ca có liên quan.

 

Nhận định về ổ dịch ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, PGS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn trung tâm đáp ứng các sự kiện y tế khẩn cấp của Bộ Y tế cho biết có thể trong ngày hôm nay và ngày mai sẽ ghi nhận thêm ca nhiễm từ chùm ca bệnh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ở các địa phương.

PGS Phu cũng cho biết hiện nay giả thuyết nguồn lây là từ trong khoa điều trị nhưng việc cần làm hiện tại đó là các địa phương cần nhanh chóng truy vết người đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong vòng 2 tuần qua.

Chỉ có truy vết nhanh rồi mở rộng xét nghiệm mới có thể khoanh vùng được dịch. Dù cấp độ của BV Bệnh nhiệt đới không lớn như BV Bạch Mai nhưng với tốc độ lây lan của virus thì không thể chậm được - PGS Phu cho biết. 

Nếu thời điểm hiện tại chúng ta không truy vết nhanh, dịch bung ra thì hậu quả nặng nề. Người dân luôn đề cao cảnh giác phòng chống bệnh Covid-19 cho chính mình và gia đình. 

Khánh Chi