Internet và mạng xã hội ngày càng phát triển mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng gây ra không ít vấn đề tiêu cực đến tất cả mọi người, đặc biệt là con trẻ chúng ta đang ở lứa tuổi dậy thì việc chịu sự tác động, ảnh hưởng bởi internet càng lớn. 

Với mong muốn bảo vệ con trên môi trường mạng, nhiều cha mẹ lo lắng ngăn cấm con cái sử dụng internet. Tuy nhiên, đó không phải là một phương pháp hay để dạy con trong thời đại số. Cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về mạng xã hội và tâm lý của con để đồng hành cùng con an toàn trên môi trường mạng.

bảo vệ,trẻ em,mạng xã hội
Ảnh minh họa
 

Đánh giá về mức độ sử dụng internet của giới trẻ hiện nay nói chung, nhiều chuyên gia cho rằng thế hệ Z (Generation Z) bây giờ được gọi là thế hệ “netizen” (công dân số). Việc tiếp xúc với Internet là điều không thể tránh khỏi với trẻ em thành thị, ngay khi chúng biết cầm nắm và khám phá điện thoại thông minh trên tay. 

Đến thời điểm này, có thể nói việc cấm trẻ em nói riêng hay bất cứ ai tiếp xúc Internet là điều không thể. Khôn ngoan hơn chúng ta có thể làm theo cách của các bậc cha mẹ tại một số nước phát triển là xây dựng kháng thể cho trẻ khi tham gia vào môi trường số. Bởi Internet là kho tàng thông tin vô cùng hữu ích cho trẻ, nếu biết cách khai thác.

Do vậy, việc bảo vệ con khỏi những tác động tiêu cực từ internet và môi trường mạng là trách nhiệm của mỗi người lớn chúng ta. Cha mẹ hiện đại là những người “không ngại” kết bạn với con trong cuộc sống thường ngày và cả trên môi trường số để giúp con tham gia vào mạng xã hội một cách lành mạnh hơn. 

Hoàng Thanh