Đáng chú ý, đối với các bệnh nhân nặng tại BV ĐK Tỉnh Bắc Ninh, trong đó BN 3207 vừa chuyển BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương lúc 18h tối và được thực hiện ECMO vào 22h ngày 18/5.

Tại BV ĐK Tỉnh Bắc Ninh, BSCK II Hoàng Dương, PGĐ BV ĐK Bắc Ninh cho biết đã có kíp bác sỹ của bệnh viện Bạch Mai về hỗ trợ.

Các bác sỹ bệnh viện ĐK tỉnh Bắc Ninh đã xin ý kiến hội đồng chuyên môn về BN 3760, nữ 67 tuổi, diễn biến nặng rất nhanh, bị viêm phổi nặng, suy hô hấp trên nền tăng huyết áp, đái tháo đường, suy giáp, suy thượng thận. Hiện bệnh nhân được điều trị an thần, thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục.

BN 4154, nữ 63 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, vào viện 17/5, chẩn đoán viêm phổi/Covid-19. Hiện bệnh chưa có nhiễm trùng nặng lên nhưng phải theo dõi sát diễn biến của bệnh.

sức khỏe,covid-19
Can thiệp ECMO cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Ngoài ra còn 7 bệnh nhân khác được Hội chẩn qua nhóm chuyên gia điều trị Covid-19.

Đối với những trường hợp bệnh nhân đang được điều trị tại BV ĐK tỉnh Bắc Giang, GS.TS Nguyễn Gia Bình đề nghị cả bệnh viện phải tập trung các chuyên khoa để điều trị bệnh nhân Covid-19 và đưa ra chiến lược điều trị cho bệnh nhân nặng sao cho đạt mục tiêu.

Bệnh viện phải lập một Đội điều trị bệnh nhân Covid-19 và sự hỗ trợ của các chuyên khoa khác. Đặc biệt những loại thuốc thiết yếu, các xét nghiệm, các trang thiết bị phục vụ công tác điều trị phải được các bổ sung và cung cấp kịp thời.

 

Đối với những bệnh nhân tình trạng nhiễm trùng chưa nặng, các bác sỹ cân nhắc sử dụng kháng sinh phổ quá rộng đề phòng khi nhiễm trùng nặng, kháng sinh sẽ hết tác dụng.

TS Vũ Đình Phú - Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết hiện BV có 22 bệnh nhân nặng trong đó có 19 bệnh nhân thở máy, 2 bệnh nhân chạy ECMO.

BN 3207, 37 tuổi, xác định nhiễm Covid-19 ngày 7/5, được chuyển từ BV ĐK Tỉnh Bắc Ninh lên BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vào 18h ngày 18/5 với tình trạng suy hô hấp tăng dần lên, được chuyển lên khoa HSCT triển khai ECMO cấp cứu lúc 22h cùng ngày.

Bệnh nhân, không có tiền sử bệnh gì, tiếp xúc với F0. Hiện tình trạng sốt cao lúc vào viện đã giảm hơn; BN được điều trị an thần, giãn cơ, các thông số khác tạm ổn định.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng xin ý kiến hội chẩn BN là thuyền trưởng người Hàn Quốc sinh năm 1954. Đây là trường hợp bệnh nhân cấp cứu khẩn cấp, được Bộ Ngoại giao đề nghị hỗ trợ điều trị.

Bệnh nhân nhập viện lúc 1h30 ngày 17/05/2021 trong tình trạng sốt cao, khó thở, được xét nghiệm khẳng định dương tính với SAR-Cov2. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, béo phì. Hiện bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, thông khí nhân tạo xâm nhập, lọc máu liên tục và được theo dõi sát.

GS Bình cho biết so với đợt Covid-19 tại Hải Dương, hiện số ca mắc trong làn sóng thứ 4 đã tăng lên gần gấp đôi, số ca nặng tăng lên nhiều. Nhiều ca có tiền sử rất nặng như ung thư gan, xơ gan, nhiễm trùng trước đó.

Theo GS Bình, đến nay nhiều bệnh nhân tiền sử khỏe mạnh cũng có xu hướng chuyển biến xấu. Ông nghi ngờ có khả năng chủng mới nguy hiểm hơn nhưng vẫn còn đang theo dõi chủng virus mới của Ấn Độ. 

 K.Chi