Trong bối cảnh bùng nổ thời đại số, mạng internet đã và đang mang lại nhiều lợi ích hàng ngày cho việc giải trí và học tập của con cái và chính cha mẹ. Tuy nhiên, đa phần cha mẹ đều lo lắng khi cho con sử dụng internet.

Tại hội thảo “Làm bạn cùng con trên môi trường số do Facebook phối hợp cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI và trường phổ thông liên cấp H.A.S (Hà Nội) tổ chức, tới 70% cha mẹ cho biết chưa biết cách hoặc chưa được đào tạo về kỹ năng bảo vệ con an toàn trong thời đại số.

môi trường số,cẩm nang,bảo vệ con
Ảnh minh họa

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, chuyên gia giáo dục tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng để bảo vệ con an toàn trên mạng thì cha mẹ cần thay đổi bản thân, trang bị kiến thức, kỹ năng cho con và đồng hành cùng con trên môi trường số.

 

Trong đó cha mẹ nên thận trọng với hình ảnh của bản thân trên môi trường số. Những hình ảnh trên mạng là những hình ảnh công khai và có thể được nhiều người quan tâm do đó, cha mẹ cần chú ý đến hình ảnh của bản thân trên môi trường số từ nhiều nguồn khác nhau như trên báo chí, mạng xã hội, cộng đồng hay những bài viết, hình ảnh của bản thân đăng tải lên trên mạng bởi vì những hình ảnh này rất khó kiểm soát và sẽ tồn tại lâu dài.

Bên cạnh đó, với những hình ảnh tiêu cực có thể làm đảo lộn hoặc ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình của cha mẹ và con cái.

Để hình ảnh của bản thân tốt hơn ở trên mạng, cha mẹ hãy chủ động đăng tải hình ảnh, nội dung phù hợp lên trên mạng, tương tác với những người bạn ở trên mạng bằng cách thích, chia sẻ, bình luận vào các bài viết của họ.

Hoàng Thanh