Có con đang học lớp 10 tại trường Phổ thông Liên cấp HAS Hà Nội, Phạm Ánh Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, lo lắng lớn nhất của vợ chồng anh chị là con sử dụng quá nhiều thời gian để lên mạng dẫn đến việc con không muốn tham gia các hoạt động ở ngoài đời thực. Nếu điều này kéo dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con như con dễ bị cận thị, lười vận động và kết quả học tập không được cao.

Cũng có con học lớp 10, anh Nguyễn Thế Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết thêm, ở trên mạng có rất nhiều cám dỗ làm con mất đi sự tập trung đối với việc học như xem phim, chơi game, nhắn tin với bạn bè… Không những thế, với việc chưa có các công cụ, phần mềm kiểm soát nội dung thông tin trên mạng phù hợp theo từng độ tuổi cũng là nỗi lo lắng của phụ huynh vì con có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo, lôi kéo, rủ rê dẫn đến các suy nghĩ, hành động tự làm hại bản thân hay trái pháp luật. 

bảo vệ con,không gian mạng
Ảnh minh họa
 

Lo lắng của cha mẹ là chính đáng nhưng không thể ngăn cản con tiếp cận với những lợi ích từ môi trường số. Thay vào đó, cha mẹ phải biết cách đồng hành, hướng dẫn con sử dụng mạng Internet sao cho an toàn, hợp lý và thông minh. Đặc biệt, cha mẹ phải giống như những người bạn của con, chia sẻ, đồng hành và bảo vệ con an toàn trên không gian mạng.

Nhiều chuyên gia cho rằng bố mẹ nên tạo lập thói quen lành mạnh trên môi trường số. Cha mẹ nên có nguyên tắc hành xử đúng mực ở trên mạng như đăng tải các hình ảnh, nội dung, thông tin đúng pháp luật, đúng đạo đức và khoa học. Bên cạnh đó, cha mẹ đừng ngần ngại học hỏi những cái hay, cái mới và thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ mọi người ở trên mạng.

Đặc biệt, cha mẹ hãy thấu hiểu, tôn trọng và chia sẻ cảm xúc với người khác, nhất là các con vì đây là cách tốt nhất để thể hiện bản thân trong khi vẫn đảm bảo được quyền riêng tư và uy tín của cha mẹ trên môi trường số. 

Hoàng Thanh