Nhiều ổ dịch chưa rõ nguồn lây

Trong 24 giờ qua, các bệnh viện được phân công đã tiếp nhận thêm 46 trường hợp (+) mới, 03 trường hợp xuất viện. Tổng số người bệnh Covid-19 (+) hiện đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện được phân công là 550 trường hợp, trong đó có 09 người bệnh rất nặng với 04 người bệnh phải chạy ECMO (3 BV Bệnh Nhiệt đới và 1 ca ở Bệnh viện Chợ Rẫy).

Với 550 ca nhiễm, trong số đó có 18 bệnh nhân nặng cần hồi sức tích cực chiếm tỷ lệ khoản 3,5%, 1 trường hợp Covid-19 dương tính tử vong do bệnh diễn tiến nặng có bệnh lý nền là suy thận mạn, 1 trường hợp nghi mắc Covid-19 tử vong do bệnh diễn tiến nhanh, có bệnh lý nền là tiểu đường, cao huyết áp.

Theo danh sách của Sở Y tế TP.HCM, hiện toàn thành phố các phòng khám tạm ngưng tiếp nhận người bệnh đến khám chữa bệnh do phát hiện ca mắc đã từng đến khám bệnh: PKĐK Trần Diệp Khanh - Quận Gò Vấp, PKĐK Xóm Mới - Quận Gò Vấp, PKĐK Quốc tế Nhân Hậu - Quận 10, PKĐK Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn - Quận Gò Vấp, PKĐK Đại học Y Dược 1 - Quận 10, PKĐK Việt Phước - Quận Bình Tân.

Bệnh viện tạm ngưng hoạt động do phong toả toàn bộ bệnh viện do phát hiện nhân viên (+): BV Quận Tân Phú (04), BV Đa khoa Nam Sài Gòn (01).

Nhận định về tình hình dịch Covid-19 ở TP.HCM, PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng TP HCM còn nhiều ca mắc trong cộng đồng thậm chí không rõ ổ lây nhiễm. PGS Phu cho rằng thành phố này dịch tễ khác với Bắc Giang, Bắc Ninh.

Ổ dịch ở phía Bắc chỉ yếu trong khu công nghiệp thì TP HCM có nhiều ca mắc ở các vùng trong thành phố. Để đánh giá mức độ ở đâu nguy hiểm hơn, PGS Phu cho rằng rất khó và tùy từng tình hình để đưa ra các giải pháp phù hợp.

covid-19,xét nghiệm covid\
Chuẩn bị lấy mẫu xét nghiện tại Thành phố Thủ Đức. 

Hiện tại, PGS Phu cho rằng TP HCM phải làm tốt các biện pháp phòng chống dịch. Nếu quyết liệt truy vết, người dân tuân thủ 5 K thì khả năng dịch sẽ ổn hơn.

PGS Phu nhận định chủng virus mới tốc độ lây rất nhanh chu kỳ lây nhiễm ngắn còn 2 – 3 ngày nếu chậm 1 ngày thì tăng nguy cơ lây nhiễm cộng đồng ngày đó. Chìa khóa mấu chốt là phải nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần F1, các tiếp xúc gần của F1 là F2 để cách ly, làm xét nghiệm nhanh chóng để có bằng chứng truy vết tiếp tục.  Nếu chậm trễ sẽ rất khó để “vây”dịch.

 

Hãy khai báo y tế

Từ ngày 26/5, TP.HCM ghi nhận 03 trường hợp bệnh nhân chỉ điểm đến một chuỗi lây nhiễm lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến nhóm truyền giáo. Đến nay, chuỗi lây nhiễm này đã có hơn 400 bệnh nhân phân bố ở 21/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức. Đợt dịch này có tính chất lây nhanh, lan rộng và trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm.

Đợt dịch chúng ta đang đối diện nguy hiểm hơn và phức tạp các đợt dịch trước vì khi phát hiện dịch đã âm thầm lây lan trước đó. Bên cạnh đó biến chủng gây bệnh lại là biến chủng B.1.617.2. (biến chủng Delta) với kỳ lây nhiễm ngắn 2-3 ngày, có trường hợp sau phơi nhiễm 3 ngày thì đã có thể lây bệnh cho người khác. Virus lây lan nhanh.

Do đó khi phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo thì TP.HCM  đã phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm từ chu kỳ thứ 3. Trong quá trình truy đuổi chúng ta đã phát hiện thêm các trường hợp thuộc chu kỳ lây nhiễm thứ 4 thậm chí là thứ 5 của virus.

Đến thời điểm này, chìa khóa mấu chốt là phải nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần F1, các tiếp xúc gần của F1 là F2 để cách ly, làm xét nghiệm nhanh chóng để có bằng chứng truy vết tiếp tục.

Trên thực tế điều này gặp một số khó khăn khi các F0 khai báo chưa đầy đủ để sót các F1. Từ đó mà không thể truy vết kịp các F2 trong khi do tốc độ lây nhanh các F2 đã có thể lây tiếp cho người tiếp xúc với mình tạo thành chu kỳ lây nhiễm thứ 3 và cứ thế tiếp tục. Các trường hợp lây nhiễm được phát hiện ở chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thứ 5 chủ yếu là các tiếp xúc tại nơi làm việc, tại nơi cư trú.

Để nhanh hơn virus, chặt đứt các chu kỳ lây nhiễm, BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho rằng bên cạnh công tác truy vết, người dân cần sự chủ động phòng chống dịch.

Khi nhận biết mình thuộc nhóm nguy cơ đã từng tiếp xúc với F0, F1 tại nơi làm việc, nơi cư trú, hoặc từng tới các địa điểm giám sát đã được công bố thì chủ động liên hệ khai báo cho y tế địa phương. Không nên đợi đến khi có triệu chứng bệnh thì mới khai báo vì có thể chúng ta đã kịp chuyển vi rút qua người khác cho một chu kỳ mới. Chẳng hạn người dân ở khu vực phong tỏa, ở khu vực đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì khi có triệu chứng phải lập tức khai báo để được xét nghiệm, tránh để chậm khai báo, chậm xét nghiệm, chậm điều trị. Điều này không nhũng dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe (như trường hợp bệnh nhân tử vong ở Gò vấp) mà còn có thể làm lây lan dịch bệnh.

Nếu có nguy cơ tiếp xúc, đến từ khu vực nguy cơ hãy nhanh chóng chủ động và trung thực trong khai báo y tế. Người dân không nên lo ngại mà e dè khai báo y tế Người xung quanh nên có cái nhìn cởi mở, không phân biệt kỳ thị để cùng khuyến khích ủng hộ những người có nguy cơ khai báo y tế.

 Khánh Chi