Sản phụ Trần Thị Ph. nhập viện Sản Nhi Bắc Giang sáng ngày 21/6/2021 khi có dấu hiệu chuyển dạ, đau đầu, phù nề toàn thân và mất thị lực.

Theo thông tin từ người nhà cho biết sản phụ Ph. đã có dấu hiệu phù toàn thân từ tháng thứ 07 thai kỳ. Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng phù to toàn thân, đau đầu, chóng mặt, mất thị lực (không phân biệt được sáng tối), huyết áp tăng cao 240/120 mmHg, mạch nhanh với tần số 120 lần/phút, Protein niệu tăng cao > 3g/L.

Sản phụ có thai được 38 tuần, đã có dấu hiệu chuyển dạ và từng có tiền sử mổ đẻ cách đây 05 năm. Với mức huyết áp tăng cao như vậy có thể khiến sản phụ lên cơn sản giật hoặc tai biến mạch máu não bất cứ lúc nào. Vì vậy, các bác sỹ Khoa Đẻ đã truyền thuốc hạ huyết áp tích cực theo đường tĩnh mạch cho sản phụ. Khi kiểm tra lại vẫn thấy huyết áp duy trì ở mức cao 180/110 mmHg.

Nhận thấy đây là một trường hợp phức tạp, tính mạng của sản phụ và thai nhi đang lâm vào nguy kịch. Bệnh nhân được hội chẩn tiền sản giật nặng gây phù não, phù gai thị; đồng thời chỉ định mổ cấp cứu lấy thai để cứu tính mạng 02 mẹ con sản phụ và sẵn sàng các biện pháp hồi sức tích cực sau mổ.

Các bác sĩ phẫu thuật cho sản phụ, trẻ sơ sinh nặng 2,4kg. Sau cuộc mổ lấy thai thành công, giờ thứ 05 hậu phẫu, sản phụ đã tỉnh tuy nhiên tình trạng của sản phụ Ph. vẫn tiếp tục diễn biến xấu, huyết áp vẫn tăng cao ở mức 175/110 mmHg, mắt không nhìn thấy gì và toàn thân vẫn bị phù to.

sản phụ,tiền sản giật
Sản phụ PH. đã vượt qua nguy hiểm. 

Sản phụ tiếp tục được điều trị tại Phòng Hồi sức tích cực của Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức. Sau 01 ngày điều trị, nhận thấy tình trạng hồi phục của sản phụ vẫn tiến triển chậm, huyết áp vẫn cao, phù toàn thân và thị lực vẫn chưa được hồi phục. 03 ngày được điều trị tích cực, đến ngày 24/6 sản phụ đã dần phục hồi thị lực, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, tiếp xúc tốt và giảm được 07 kg do phù nước trong cơ thể. Sau 01 tuần điều trị tích cực, sản phụ Ph. đã hồi phục sức khoẻ và được xuất viện về nhà với gia đình.

 

Thầy thuốc ưu tú – Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang - cho biết: “Tiền sản giật nặng là bệnh lý sản khoa vô cùng nguy hiểm với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Thậm chí, có thể khiến mẹ và thai nhi tử vong nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Tiền sản giật thường gặp trong 03 tháng cuối thai kỳ với 03 dấu hiệu chính là: phù, tăng huyết áp và protein niệu.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, các bác sỹ đã cấp cứu, điều trị thành công rất nhiều trường hợp bị tiền sản giật nặng, tiền sản giật gây biến chứng phù phổi cấp, Hội chứng HELLP hoặc giảm thị lực… nhưng tiền sản giật nặng, phù gai thị tới mức khiến mất thị lực hoàn toàn, không phân biệt được sáng tối thì đây là trường hợp đầu tiên Bệnh viện tiếp nhận điều trị.

Trong trường hợp này, việc đầu tiên là phải đình chỉ thai nghén kịp thời để cứu mẹ và bé. Bên cạnh đó, việc điều trị nội khoa đúng phương pháp sau cuộc phẫu thuật cũng giữ vai trò rất quan trọng giúp bệnh nhân có thể hồi phục sức khoẻ hoàn toàn. Bởi nếu không điều trị đúng phương pháp thì sản phụ sẽ tiếp tục lên cơn sản giật, có thể để lại di chứng nặng nề do tổn thương não hoặc mất thị lực vĩnh viễn và trường hợp xấu nhất là không thể qua khỏi”.

Qua đây, Giám đốc Bệnh viện Lê Công Tước cũng khuyến cáo: Phụ nữ mang thai, đặc biệt là những phụ nữ có bệnh lý về thận, tiểu đường, tăng huyết áp, basedow, béo phì cần được quản lý thai nghén tại bệnh viện bởi các bác sỹ sản khoa để phát hiện sớm và điều trị tiền sản giật, nhất là trong 03 tháng cuối thai kỳ.

BS Tước cũng cho biết khám thai không chỉ là siêu âm đơn thuần mà sản phụ phải được khám toàn diện, theo dõi huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu khi cần thiết cũng như tư vấn về dinh dưỡng… để có một thai kỳ khoẻ mạnh nhất. Nếu phát hiện bị tiền sản giật hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác thì thai phụ sẽ được nhập viện điều trị kịp thời, đảm bảo an toàn sức khoẻ của mẹ và thai nhi. 

Khánh Chi 

Một trong những tai biến sản khoa rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi

Một trong những tai biến sản khoa rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi

Tiền sản giật là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Tiền sản giật cần sàng lọc thật sớm để có biện pháp dự phòng.