Hà Nội,Covid-19,xét nghiệm,phong toả,cách ly
Bênh viện Đa khoa Nông Nghiệp nơi ghi nhận 3 nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2 

Phong tỏa một bệnh viện

UBND huyện Thanh Trì vừa ra quyết định phong tỏa Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp do có 3 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, 3 nhân viên của Bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp có test nhanh dương tính và được CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định vào chiều 28/8.

Huyện Thanh Trì đã cử lực lượng tạm thời phong tỏa bệnh viện, tổ chức xét nghiệm cho 1.000 người bao gồm nhân viên y tế, bệnh nhân trong viện để đánh giá nguy cơ.

Lãnh đạo huyện cho biết tạm thời phong tỏa để xử lý dịch tễ và xét nghiệm, sau khi có kết quả, huyện sẽ ra quyết định cụ thể về việc phong tỏa 14 ngày.

Huyện cũng phát thông báo khẩn tìm người từng đến khám và lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp từ ngày 14/8 đến 28/8. Người trong diện này cần tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà và liên hệ ngay với trạm y tế gần nhất.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, đơn vị này đã xác định 38 trường hợp F1 liên quan đến 3 F0 trên và 570 trường hợp liên quan khác. Bệnh viện đang xét nghiệm sàng lọc những người này, dự kiến trong ngày 30/8 có kết quả.

Trước đó, ngày 28/8, Sở Y tế Hà Nội thông tin tại BV đa khoa Nông nghiệp ghi nhận 3 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2.

Hai người làm việc tại Khoa Bệnh nhiệt đới, tham gia khám sàng lọc cho người nghi mắc Covid-19 và thường xuyên lấy mẫu bệnh phẩm. Người còn lại là nhân viên tham gia vận chuyển bệnh nhân Covid-19.

 

Tính đến 12h ngày 29/8, CDC Hà Nội ghi nhận 3.042 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, trong đó hơn một nửa số ca phát hiện trong cộng đồng. Diễn biến dịch tại Hà Nội tiếp tục phức tạp sau 4 tuần giãn cách với số ca mắc trung bình 60-70 ca/ngày.

Phải phong toả chặt những ổ dịch mới phát sinh 

Đáng chú ý, từ ngày 23/8, thành phố đã phát hiện 2 ổ dịch mới có diễn biến phức tạp ở Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) và Giáp Bát (quận Hoàng Mai). Trong đó, ổ dịch Thanh Xuân Trung sau 5 ngày phong tỏa đã xác định được hơn 150 trường hợp dương tính với nCoV. Tại Hoàng Mai, số ca nhiễm nCoV liên quan nhóm tài xế từ TP.HCM trở về cũng đã lên tới gần 50.

Hà Nội đang trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND thành phố. Chỉ thị này sẽ chính thức hết hiệu lực vào 6h ngày 6/9. Sau thời gian này, các chuyên gia nhận định tình hình dịch tại Hà Nội có thể sẽ được kiểm soát. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn dịch Covid-19 ở thời điểm đó là rất khó.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nhận định dịch Covid-19 tại Hà Nội vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, một số ổ dịch nhỏ lẻ trong cộng đồng vẫn có thể xuất hiện.

Ông Phu đánh giá, việc Hà Nội kiểm soát được các ổ dịch trong cộng đồng thời gian qua, không để chúng bùng phát rộng hơn, là một thành công.

Tuy nhiên, các ổ dịch này vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường nên không được chủ quan. Hơn nữa, không thể loại trừ khả năng các ổ dịch lẩn khuất trong cộng đồng sẽ vẫn hình thành trong thời gian tới.

Theo vị chuyên gia này, với ổ dịch tại Hà Nội mới được ghi nhận thời gian gần đây là Thanh Xuân Trung, dù chưa tìm thấy nguồn lây, chúng ta cũng cần nghĩ nhiều đến nguy cơ tại các chợ đầu mối. Trong khi đó, chùm lây nhiễm liên quan nhóm tài xế chở hàng từ TP.HCM trở về cũng cần đặc biệt lưu tâm.

PGS. TS Trần Đắc Phu cũng khẳng định, "vấn đề này thành phố cũng đã lường trước". Bởi vậy, theo ông Phu thời gian tới, Hà Nội phải tiếp tục bao vây, phong tỏa chặt, xét nghiệm rộng có chỉ định để vét sạch F0, qua đó dập tắt ổ dịch.

"Nếu làm tốt việc phong tỏa chặt ở ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) hay khu vực Kim Đồng (Giáp Bát, Hoàng Mai), tôi nghĩ 2 ổ dịch này sẽ sớm được giải quyết”, ông Phu nhận định.

Huyền Anh