Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam ông Christian Manhart, cho biết cẩm nang online cung cấp thông tin cho phóng viên, nhà báo khi đưa tin về bạo lực giới đã được đăng tải trên Internet.

Cẩm nang cung cấp thông tin về 10 chủ đề liên quan tới vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đưa ra các khuyến nghị liên quan tới đạo đức nghề nghiệp khi đưa tin. Chẳng hạn, nội dung về giới thì lựa chọn hình ảnh, câu hỏi khi tiếp cận nạn nhân sao cho phù hợp.

Nhân dịp này, trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart kêu gọi phóng viên, nhà báo, biên tập viên tham dự cuộc thi để tìm hiểu và nâng cao kiến thức về cách đưa tin về chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại đường link https://bit.ly/3dxTKeY.

Cuộc thi sẽ trao 1 giải nhất trị giá 9 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 7 triệu đồng và 1 giải ba trị giá 5 triệu đồng. Hạn nhận bài dự thi đến 27/12.

bảo vệ trẻ em,không gian mạng
Đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái như thế nào để bảo vệ họ?
 

Tại tọa đàm, TS Đỗ Anh Đức (Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn) cho hay việc truyền thông quan trọng khi thông điệp cần "mã hóa" ở mức nhất định để thu hút độc giả chứ không "phơi bày" tất cả sự việc.

Theo TS Đỗ Anh Đức, nhiều bài viết khai thác góc độ thủ phạm trong các vụ án giết người nên nạn nhân là nữ giới thường bị gán với nguyên nhân "tình yêu", "hoàn cảnh khó khăn"… Việc này khiến hình ảnh, cuộc sống của những người thân dễ bị hàng xóm gièm pha.

Trong khi đó, với kinh nghiệm nhiều năm làm báo, nhà báo Phạm Trung Tuyến, phó giám đốc kênh VOV Giao thông, cho rằng nhân vật nên xuất hiện "ẩn danh, ẩn mình" khi xuất hiện trên truyền thông.

Ông Tuyến lưu ý phóng viên khi tác nghiệp thường hướng nạn nhân chia sẻ câu chuyện thoải mái nhưng cần cân nhắc không nói ra những đặc điểm mà người quen có thể nhận ra.

"Nạn nhân không muốn bị phán xét, đánh giá bởi người thân quen, triệt tiêu giao tiếp với người thân, người xung quanh. Do vậy, phóng viên cố gắng khơi gợi không gian chia sẻ, không chất vấn, nhất là hạn chế câu hỏi tại sao với nhân vật. Khi người nghe nhận câu hỏi tại sao thì nạn nhân sẽ có cảm giác tự phán xét", ông Tuyến chia sẻ.

H. Anh