Theo BS Nguyễn Song Hào – Giám đốc TTYT huyện Yên Bình (Yên Bái), bệnh viện này vừa cấp cứu thành công một trường hợp đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Ông Hoàng Ngọc Bích, 63 tuổi (Yên Bình, Yên Bái) hoàn toàn khoẻ mạnh. Trước khi vào viện 30 phút, khi đang ở nhà ông Bích bất ngờ hoa mắt, chóng mặt, ngã quỵ, rất may mắn được người nhà đưa vào viện và được các bác sĩ chẩn đoán đột quỵ não giờ thứ nhất.

Sau khi được cấp cứu kịp thời bằng phương pháp tiêu sợi huyết, qua 24 giờ người bệnh đã hết liệt, ăn uống bình thường. Trong thời gian nằm đều trị người bệnh phục hồi nhanh chóng, nói rõ câu hơn, có thể đi lại vận động nhẹ nhàng.

Đây là ca bệnh đột quỵ đầu tiên được điều trị thành công tại TTYT huyện Yên Bình. Thành công này là kết quả của việc thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, hội chẩn qua hệ thống Telehealth với các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (như BV Đại học Y Hà Nội, BV Bạch Mai).

Kỹ thuật tiêu sợi huyết là kỹ thuật mà các bệnh nhân đột quỵ não cấp nhập viện trong giờ vàng ( 3-4,5 giờ) khi vào bất cứ đơn vị cấp cứu, hồi sức hoặc thần kinh nào ở Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản hay tại Việt Nam đều thực hiện khi có chỉ định.

đột quỵ,\y tế
Bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Yên Bình. 

Hay trường hợp bệnh nhân N.T.M. 64 tuổi ở huyện Văn Chấn, Yên Bái nhập viện Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ Yên Bái cấp cứu vì mói ngọng, méo miệng, yếu dần nửa người. Khi làm các xét nghiệm, cận lâm sàng xác định loại trừ khả năng bệnh nhân bị xuất huyết não, chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết cho người bị nhồi máu não được đưa ra, sau 2h30 phút từ khi bệnh nhân có dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý này.

 

Sau 1 tiếng truyền chậm thuốc và liều tăng cường, bệnh nhân liên tục được theo dõi 15 phút/lần. Tới sáng 16/12, nữ bệnh nhân cải thiện tình trạng nói ngọng, mạch máu được tái thông. Một ngày sau vào viện, bệnh nhân tỉnh táo, trao đổi được với bác sĩ, bắt đầu cử động được 1/2 người phải.

Nếu trước kia, 100% các ca bệnh có biểu hiện đau ngực và tổn thương mạch vành đều phải chuyển tuyến lên Hà Nội, quá trình di chuyển mất khoảng 3-5 giờ đồng hồ, đặt ra rất nhiều nguy cơ cho bệnh nhân thì 2 năm nay, nhờ được các chuyên gia hàng đầu từ Bệnh viện Bạch Mai dìu dắt, các bác sĩ của khoa đã làm chủ được kỹ thuật can thiệp mạch trên máy DSA, mỗi tháng can thiệp mạch từ 30-40 bệnh nhân, đặt stent từ 10-15 ca. Thời gian cho mỗi cuộc can thiệp (như nhồi máu cơ tim cấp) rút ngắn chỉ còn 20 phút.

Tại Yên Bái, những năm qua, việc điều trị bệnh đột quỵ không còn mới đối với bệnh viện tuyến tỉnh nhưng đối với các bệnh viện tuyến huyện thì vấn đề này còn nhiều nan giải bởi cơ sở vật chất còn hạn chế, nguồn nhân lực chưa đảm bảo.

Tuy nhiên, với sự mạnh dạn, tự tin về trình độ tay nghề của các cán bộ y bác sỹ được cử đi đào tạo chuyên sâu về đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai và được tỉnh đầu tư thiết bị máy móc hiện đại. Nhờ đó, đến nay các một số trung tâm y tế tuyến huyện đã thực hiện được cấp cứu đột quỵ.

Qua gần 5 năm triển khai, sự hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và y tế Yên Bái đã khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của mỗi bên, bước đầu giúp tỉnh Yên Bái nâng cao trình độ, chuyển giao một số kỹ thuật chuyên sâu như: kỹ thuật lọc máu hấp phụ trong điều trị nhiễm khuẩn; cấp cứu đột quỵ, góp phần cứu sống người bệnh, hạn chế di chứng sau điều trị; có sự đổi mới trong quản lý bệnh viện, thực hiện tương đối tốt việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Y tế Yên Bái đã có sự khởi sắc rõ rệt, giúp cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân trên địa bàn tỉnh nhà.

Khánh Chi