sản phụ,chửa ngoài tử cung,tai biến sản khoa,bác sĩ,bệnh nhân
Bệnh nhân sau khi được mổ cấp cứu


18h30, ngày 13/6, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhân nữ L.M.S, 23 tuổi, trú tại xã Quang Thành, Nguyên Bình, vào viện trong tình trạng đau bụng nhiều, sốc nặng.

Bệnh nhân được khẩn trương siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính, làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết, phát hiện hình ảnh dịch máu và máu cục ngập trong ổ bụng và được chẩn đoán chửa ngoài tử cung bị vỡ.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp và được đưa thẳng lên khoa Gây mê hồi sức để phẫu thuật ngay.

Cuộc mổ do Bs CKI Đàm Thị Chuyên - Khoa Phụ sản cùng kíp mổ thực hiện. Quá trình phẫu thuật, phát hiện khoảng 2.600ml máu loãng và máu cục ngập ổ bụng, kiểm tra thấy có 2 tử cung (chung cổ tử cung), khối thai ở tử cung bên phải, đã vỡ tại thân và đáy.

 

Kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần để lại tử cung bên trái và hai phần phụ, làm sạch ổ bụng. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, sau mổ bệnh nhân được truyền 06 đơn vị máu. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, được tiếp tục chăm sóc và theo dõi tại Khoa Cấp cứu.

Vỡ tử cung là một trong những cấp cứu sản khoa hàng đầu gây ra tình trạng mất máu nhanh chóng, sốc do mất máu trầm trọng. Nếu không được phẫu thuật cầm máu kịp thời, người bệnh sẽ tử vong nhanh chóng.

Trên những thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí là thai chết lưu, sinh non.

Trong thời kỳ mang thai, khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, chị em phụ nữ nên đến khám ngay tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, tư vấn và có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

N. Huyền