Trong thời đại của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Điều này không chỉ mang đến nhiều tiện ích, mà còn mở ra cho các bạn học sinh thế hệ Alpha cơ hội khám phá sự vô tận của thế giới.

Mặt khác, sự phát triển của công nghệ nói chung và AI nói riêng cũng đặt ra vấn đề cho các bậc làm cha mẹ đó là phải nuôi dạy con thời hiện đại như thế nào để con phát triển toàn diện, thích ứng với thời đại mới nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ trên không gian mạng.

bảo vệ,trẻ em,không gian mạng
Ảnh minh họa

Có một thực tế là trong bối cảnh hiện tại thì đứa trẻ càng không tách ra khỏi được thế giới công nghệ nhất là khi học trực tuyến sẽ trở thành phương pháp của tương lai. Hiện nay, tỷ lệ các con phải tiếp cận với thế giới ảo thì còn nhiều hơn nhưng điều quan trọng nhất là làm sao con có thể làm chủ hành động của mình trên không gian mạng.

Theo một số chuyên gia thì bố mẹ có thể giúp con trong việc phân bổ thời gian trên mạng và thiên nhiên, cuộc sống bên ngoài để cân bằng.

 

Những kỹ năng trên mạng phải cân bằng với kĩ năng của cuộc đời. Có những bạn kĩ năng trên mạng rất siêu những kỹ năng ngoài đời rất yếu. Cụ thể hơn là kĩ năng sống an toàn trên môi trường mạng.

Nhiều phụ huynh loay hoay đi tìm đáp án cho câu hỏi làm thế nào để giúp con phát hiện và bảo vệ bản thân mình ở môi trường trên mạng.

Theo đó, quan trọng nhất là bố mẹ cần gần gũi, chia sẻ cùng con không chỉ ở cuộc sống đời thực mà ở cả không gian mạng, có thể chia sẻ với con rằng nếu gặp những thông tin nào con cảm thấy khó chịu thì cần nói với bố mẹ, không bật thêm các hình ảnh bị gợi ý thêm vào, giới hạn thời gian sử dụng thiết bị (chỉ được sử dụng mấy tiếng thôi), có những khoảng thời gian mọi người không dùng các thiết bị công nghệ.

Có những quy định về thời gian và về mạng xã hội, phân loại game nào được chơi, không được chơi để kéo gần khoảng cách cha mẹ và con cái, theo đó, cha mẹ cũng có thể đồng hành cùng con trên không gian mạng.

Hoàng Thanh