Một thưc tế là hiện nay, phần lớn trẻ em hiện nay dùng Internet thông qua tự mày mò. Tại trường học, các em được dạy kỹ năng về công nghệ thông tin, nhưng lại thiếu các kiến thức về an toàn khi sử dụng mạng.

Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà các em phải đối mặt, như: bị lừa, bị bắt nạt, phải tiếp xúc với những thông tin độc hại hoặc mắc chứng nghiện Internet.

Đáng lo ngại, những hình ảnh phản cảm, phát ngôn tục tĩu của các “giang hồ mạng” như Ngô Bá Khá (Khá “bảnh”), “Thánh chửi” Dương Minh Tuyền, Trần Ngọc Phúc, Huấn ‘hoa hồng”… được đưa lên mạng thời gian qua cũng đã thu hút hàng triệu lượt theo dõi, hàng trăm nghìn lượt thích và bình luận, chủ yếu là giới trẻ, học sinh. Những hình ảnh này gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức về giá trị cuộc sống của một số bạn trẻ...

bảo vệ,trẻ em,không gian mạng
Ảnh minh họa
 

Theo đánh giá của các chuyên gia, hành lang pháp lý của chúng ta quy định về vấn đề đưa các thông tin lên mạng xã hội đã rất rõ ràng.

Tuy nhiên vẫn cần có sự vào cuộc rất quyết liệt của các cơ quan chức năng cũng như sự am hiểu pháp luật của người dân.

Theo các chuyên gia, đối tượng được nhắm tới của những clip này thường là trẻ em từ 8 - 16 tuổi, lứa tuổi còn đang tò mò và chưa trưởng thành về nhận thức. Từ những clip có nội dung nhảm nhí, vô bổ, cho tới những clip hướng dẫn "chơi" ma túy hay thậm chí là tự sát được tung lên mạng, có thể thấy những mối nguy hiểm khôn lường với trẻ nhỏ nếu phụ huynh không đủ cảnh giác và không đủ quan tâm.

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhiều tài khoản Youtube đã bị xử lý khi đăng tải các clip “rác” như trường hợp của Khá Bảnh, Hưng Vlog… tuy nhiên nhiều người cho rằng, mức xử phạt đối với các clip “rác” có nội dung độc hại còn nhẹ (chỉ vài triệu đồng), chưa đủ sức răn đe, so với số tiền thu về của các Youtuber.

Hoàng Thanh