Mới đây, Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng – Răng hàm mặt tiếp nhận người bệnh Bùi Xuân H sinh năm 1990, trú tại Bằng Luân – Đoan Hùng – Phú Thọ. Người bệnh vào viện trong tình trạng mắt trái đau nhức, nhìn mờ.

Theo lời kể của người bệnh, khi đang cắt cỏ bằng máy thì bị một vật bay vào mắt trái. Sau đó người bệnh đau nhức mắt, mắt tối không nhìn thấy gì, được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chẩn đoán dị vật nội nhãn mắt trái (dị vật trong tiền phòng và hậu phòng) gây rách mống mắt, rách thủng giác mạc. Người bệnh được xử trí phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật nội nhãn, khâu giác mạc và tiêm kháng sinh nội nhãn.

Sau 4 ngày điều trị người bệnh ổn định, mắt trái hết đau nhức, thị lực dần hồi phục.

Bác sĩ chuyên khoa I Hà Thị Dung – Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng – Răng hàm mặt cho biết: Những trường hợp dị vật mắt như này biến chứng ngoài gây tổn hại đến thị lực còn có thể nhiễm trùng nặng gây viêm nội nhãn dẫn đến mù lòa, có thể phải khoét bỏ nhãn cầu.

 
tai nạn,bác sĩ
Bệnh nhân được nhân viên y tế chăm sóc. 

Quá trình phẫu thuật cho trường hợp này tương đối khó khăn vì dị vật khá to nằm cả trong tiền phòng và hậu phòng. Khâu giác mạc, lấy dị vật là một kỹ thuật chuyên sâu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện kỹ thuật này trong nhiều năm nay.

Rất nhiều người bệnh đã được phẫu thuật thành công, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người bệnh.

Qua đây, bác sĩ Dung khuyến cáo người dân: Cần ý thức bảo vệ đôi mắt của mình, khi làm những công việc có nguy cơ dị vật bay vào mắt như: hàn, tiện, làm xưởng mộc,… phải đeo kính bảo hộ. Khi chẳng may bị dị vật bay vào mắt cần sớm đến Bệnh viện có chuyên khoa mắt để được khám và điều trị đúng cách, tránh gây nguy hại đến thị lực.

K.Chi