Việc học sinh tiếp cận công nghệ thông tin, truy cập Internet sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, việc trẻ sử dụng máy vi tính, điện thoại thông minh, truy cập Internet lại trở thành nỗi lo của các bậc cha mẹ nếu chẳng may con ham chơi, chưa ý thức được việc học dẫn đến nghiệm game, truy cập vào các trạng mạng có nội dung xấu độc...  

Theo các chuyên gia tâm lý, bố mẹ nên trao đổi cởi mở với con, làm bạn cùng con, dành thời gian để lắng nghe con trẻ tâm sự về việc học tập trực tuyến cũng như các mối quan hệ của trẻ trên môi trường mạng, từ đó định hướng, giáo dục con tốt hơn.

bảo vệ,trẻ em,không gian mạng
Ảnh minh họa

Các bậc phụ huynh nên dành thời gian phân tích, hướng dẫn để trẻ hiểu và biết cách khai thác tiện ích từ Internet, chủ động phòng tránh nguy cơ mất an toàn. Giáo dục để trẻ cẩn trọng trong việc trao đổi, thiết lập các mối quan hệ trên môi trường mạng, nhất là với người lạ.

Bố mẹ cần đưa ra quy tắc sử dụng thiết bị điện tử đối với con trẻ; có thể cài đặt các phần mềm để theo dõi, kiểm soát trẻ sử dụng các thiết bị di động thông minh; hướng dẫn trẻ cách thức cài đặt quyền riêng tư, bảo mật thông tin và khai thác tài nguyên học tập trực tuyến an toàn...

 

Cần lưu ý trẻ việc sử dụng chế độ camera, micro trên các thiết bị máy vi tính, điện thoại thông minh để đảm bảo an toàn, tránh lộ lọt thông tin cá nhân

Ngoài ra, nhà trường cũng cần phối hợp với tổ chức Đoàn, Đội tuyên truyền về văn hoá sử dụng mạng xã hội trong học sinh, giúp các em nhận thức được những hậu quả có thể xảy ra đối với bản thân và những người xung quanh khi tham gia mạng xã hội thiếu ý thức.

Phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc giáo dục học sinh cách sử dụng mạng xã hội; kịp thời uốn nắn những biểu hiện lệch lạc, nhất là trong việc bình luận, chia sẻ phát tán các thông tin xấu, độc lên mạng xã hội.

Các cơ sở giáo dục, khi phát hiện những nội dung chia sẻ, bình luận mang tính nhạy cảm, phức tạp báo cáo kịp thời cơ quan chức năng xử lý... cũng là những biện pháp rất hữu ích để bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Hoàng Thanh