Vì sao vắc xin 'muốn vượt rào' Nano Covax có quá ít thông tin được công bố?

Vì sao vắc xin 'muốn vượt rào' Nano Covax có quá ít thông tin được công bố?

GS Nguyễn Văn Tuấn – Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Úc cho biết thông tin khoa học về vắc xin Nano Covax gần như trống trơn, không có một bài báo khoa học nào về vắc xin này được công bố.

Trong thời gian vừa qua, hình ảnh nhân viên y tế (NVYT) trong những phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) thực hiện nhiệm vụ vất vả và nhiều trường hợp đã ngất xỉu vì nóng bức và ngột ngạt, đến nay Bộ Y tế đã ban hành Công văn 5063/BYT-DP về việc sử dụng PPE khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 dựa theo ý kiến của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, những thay đổi này sẽ giải quyết phần nào sự ảnh hưởng đến sức khỏe NVYT khi mặc các phương tiện phòng hộ cá nhân trong điều kiện thời tiết nắng nóng và nhu cầu xét nghiệm ngày càng tăng cao hiện nay, nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch và chất lượng mẫu bệnh phẩm.

covid,bệnh nhân
Mặc kín như bưng, nhiều nhân viên y tế đã sốc nhiệt. 

Một số thay đổi về PPE khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 được quy định cụ thể trong công văn như sau:

 

- Không nhất thiết mặc bảo hộ liền thân, có thể sử dụng bộ quần áo rời phù hợp kích cỡ gồm áo choàng y tế dài tay bao phủ toàn thân từ đầu đến gối, có dây buộc cố định sau gáy và quanh eo, mũ trùm đầu, bao giày rời.

- Người thực hiện lấy mẫu cần thực hiện đúng quy trình sử dụng khẩu trang để đảm bảo độ ôm khít với khuôn mặt. Không sử dụng 2 lớp khẩu trang bao gồm khẩu trang y tế bên trong khẩu trang có hiệu lực lọc cao (khẩu trang N95 hoặc tương đương).

- Sử dụng một đôi găng tay y tế (không có bột Talc), và khử khuẩn sau mỗi lần lấy mẫu, thay găng sau tối đa 6 lần khử khuẩn hoặc khi găng bị hỏng.

- Tuân thủ quy trình mặc và cởi PPE, không thực hiện hoạt động khác (ăn,uống,..) trong quá trình lấy mẫu.

 K. Chi