Đây là nỗ lực vượt bậc của tỉnh Đồng Nai trong việc thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó, địa phương này được đánh giá có tiến độ tiêm vắc xin chậm so với các tỉnh thành.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh đã tiêm hơn 4,9 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Trong đó, hơn 2,74 triệu người được tiêm mũi 1 và hơn 2,17 triệu người được tiêm mũi 2 (tỉ lệ 87,8%).

Với việc phủ mũi 2 cho 87,8% người trên 18 tuổi trên địa bàn, Đồng Nai tạm thời vượt TP.HCM (82,29%), Hà Nội (79,42%), Bình Dương (71,92%), dẫn đầu cả nước về tỉ lệ tiêm chủng.

Covid-19
Ảnh minh hoạ 

Giải thích về nguyên nhân Đồng Nai đạt được kết quả như trên, ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết có 4 lý do chính.

Đầu tiên là sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Y tế ưu tiên cấp vắc xin cho Đồng Nai tiêm cho người dân trên địa bàn.

Thứ hai là việc Đồng Nai chấp thuận chủ trương rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 đối với vắc xin AstraZeneca từ 8 tuần xuống 4 tuần. Nhờ đó, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm được rút ngắn, tiến độ tiêm vắc xin được đẩy nhanh hơn.

Thứ ba là toàn bộ hệ thống y tế, các trạm y tế, đội tiêm chủng được tăng cường, bổ sung từ huyện này qua huyện khác nên "công suất" được nâng lên.

Và cuối cùng là người dân ủng hộ chính sách tiêm chủng của Nhà nước.

 

Sở Y tế Đồng Nai, sau 1 tuần triển khai, toàn tỉnh đã tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 cho hơn 112.000 trong tổng số gần 300.000 trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn (đạt tỉ lệ 38,4%).

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai, việc tiêm chủng cho trẻ sẽ theo thứ tự lứa tuổi giảm dần. Trước mắt ưu tiên tiêm cho trẻ 15-17 tuổi, sau đó sẽ hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch trên địa bàn.

"Hiện chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin theo kế hoạch tiêm chủng giai đoạn 2021-2022. Từng bước hướng tới mục tiêu đạt tỉ lệ 100% người từ 12 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19", ông Vũ chia sẻ.

Để chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, được biết Đồng Nai đã thành lập 192 trạm y tế lưu động gồm 171 trạm y tế lưu động tại các phường, xã, thị trấn và 21 trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp trên địa bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản chấp thuận chủ trương rút ngắn thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương tiêm vắc xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca từ đủ 4 tuần đến 12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1 (nếu người tiêm đồng ý).

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát và thực hiện tiêm chủng đạt 100% người dân từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh được tiêm mũi 1. Việc tiêm mũi 2 thực hiện tuần tự theo Kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt theo tiêu chí khoảng cách thời gian tiêm giữa 2 mũi từ cao xuống thấp. Các đơn vị, cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm mũi 2 đảm bảo tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế, phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo đúng đối tượng và thời gian khoảng cách giữa 2 mũi theo quy định.

TS.BS Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, Bộ Y tế vừa phân bổ thêm 500.000 liều vắc xin AstraZeneca cho địa phương để tiêm mũi 2 cho người dân. Hiện nay, nhu cầu tiêm chủng của Đồng Nai vẫn rất cao để phủ vắc xin cho toàn dân để sớm ổn định cuộc sống, sản xuất. Tuy nhiên, một trong những khó khăn là việc thiếu bơm kim tiêm do vắc xin phân bổ về trước, kim tiêm đưa về sau.

Vì vậy, TS.BS Phan Huy Anh Vũ đề nghị các địa phương không chờ kim tiêm từ Bộ Y tế phân bổ mà tự chủ động mua kim tiêm bằng tiền ngân sách hoặc vận động nguồn xã hội hóa để phục vụ tiêm chủng đúng thời gian cho người dân.

H. Anh