Gần đây Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH cũng nhận được nhiều các thắc mắc, đặc biệt trong riêng tháng 5/2021 có tới 40 cuộc gọi liên quan tới vấn đề xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, đồng thời cũng đã có hơn 30 cuộc gọi để phản ánh về những kênh, các clip có nội dung không phù hợp với trẻ em trên mạng.

An toàn cho trẻ em trên không gian mạng là việc cần thiết phải làm ngay nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng, khai thác mạng hiệu quả, an toàn, bổ ích và phòng tránh các nguy cơ từ môi trường mạng cho các em học sinh.

mạng xã hội,bảo vệ,trẻ em
Ảnh minh họa

Nhấn mạnh đến những rủi ro trên môi trường mạng như việc kẻ xấu nhắm đến trẻ cho mục đích tình dục thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, chơi game và nhắn tin nội dung độc hại, bạo lực, kích động tự tử và tự làm hại…nhiều chuyên gia đã đưa ra các khuyến cáo cho các bạn trẻ về việc sử dụng internet an toàn như không chia sẻ các thông tin cá nhân và các hình ảnh hoặc video mang tính nhạy cảm của bản thân trên mạng...

 

Đồng thời, cảnh báo các bậc phụ huynh nên chú tâm nhiều hơn đến việc con cái sử dụng mạng xã hội để có những lời khuyên về việc sử dụng mạng xã hội an toàn và có biện pháp bảo vệ con em hiệu quả, giúp trẻ em tránh được các hành vi bạo lực với trẻ em trên môi trường mạng. 

Đề cập đến những lợi ích rất lớn mà mạng xã hội nói riêng và internet nói chung mang lại cho giới trẻ như việc chia sẻ kinh nghiệm học tập, gắn kết các nhóm có chung sở thích, đam mê… tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng trên mạng xã hội luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ em như việc bị xâm hại trực tuyến, bị gạ gẫm tình dục trên internet hay việc có thể bị tiếp cận với những thông tin giả, bị tiếp cận với những trò chơi, thử thách mang tính bạo lực… sẽ mang đến những hậu quả khôn lường.

Từ đó, người lớn mà nhất là các bậc phụ huynh cần phải xem trẻ em là trung tâm của các giải pháp liên quan đến bảo vệ trẻ em.

Hoàng Thanh