Một thực trạng ở nhiều gia đình là hiện nay các bậc phụ huynh cho con tiếp cận mạng xã hội không đúng độ tuổi. Hiện nay các mạng xã hội lớn đều quy định độ tuổi người sử dụng, ví dụ Facebook và TikTok, đều quy định từ 13 tuổi trở lên nhưng có những phụ huynh lại khai man tuổi con để lập tài khoản cho con em mình từ rất bé, hoặc cho con dùng chung tài khoản với bố mẹ.

Việc làm này cho thấy phụ huynh đã quá thiếu cẩn trọng khi đưa con nhỏ vào một xã hội thu nhỏ của những người lớn, khi trẻ chưa đủ kỹ năng để phân biệt đúng sai hay các rủi ro có thể tiềm ẩn trên môi trường mạng. Điều này đã dẫn tới những hệ lụy trong thực tế mà xã hội đã thấy như có em nhỏ mới 6-7 tuổi tham gia các thử thách vô cùng nguy hiểm trên mạng.

không gian mạng,an toàn,mạng xã hội
Ảnh minh họa

Để cùng con sử dụng không gian mạng an toàn, lành mạnh, phụ huynh nên quy định thời gian sử dụng internet theo từng độ tuổi; học cùng con trên internet. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên thường xuyên thảo luận với con về những nguy cơ, trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân trên môi trường mạng; có thỏa thuận về quyền của cha mẹ trong việc quản lý thời gian, lịch sử truy cập internet của con...

 

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên dành thời gian đọc sách cho con nghe hoặc tạo cho con thói quen, đam mê đọc sách thay vì dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử.

Để con trẻ không “nghiện” hoặc không phụ thuộc vào internet, ngoài việc quan tâm định hướng cho con kỹ năng nhận biết, phòng ngừa những tác hại từ internet thì phụ huynh cần cân nhắc khi cho con sở hữu và sử dụng smartphone. Hiện nay đang là thời buổi công nghệ 4.0, mọi thứ đều được tích hợp trên smartphone. Tiện ích của smartphone luôn cầm theo bên mình và có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Nếu sớm cho trẻ sở hữu một chiếc smartphone mà thiếu kiểm soát về thời gian, về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng smartphone, nghiện internet và khi chưa được trang bị các kỹ năng có thể con trẻ sẽ gặp nguy hiểm bởi việc bị tấn công trên không gian mạng.

Hoàng Thanh