Từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam cho đến nay, hầu hết học sinh trên cả nước đều nghỉ học.

Thời gian này, phụ huynh và học sinh có thời gian học tập và sinh hoạt tại nhà nhiều hơn. Việc học của trẻ cũng vì thế mà chuyển sang học trực tuyến để phòng chống dịch.

Theo một số khảo sát, thời gian trung bình trẻ sử dụng internet lúc này có thể tăng từ 2-3 giờ/ngày lên tới ít nhất 5-6 giờ/ngày.

Trong khi đó, tin giả tràn ngập mạng xã hội, vô tình trẻ có thể xem những ấn phẩm không phù hợp, gặp các phần mềm lừa đảo, dễ bị kết bạn xấu, thậm chí có thể khiến trẻ bị xâm hại tình dục…

Đây là thời điểm thích hợp để phụ huynh nhận ra sức mạnh và ảnh hưởng của công nghệ đối với trẻ em, cả tốt cả xấu, để nghiêm túc thay đổi quan điểm, có ý thức học hỏi và có trách nhiệm trong việc đồng hành và hỗ trợ con sử dụng internet thông minh và an toàn.

 
bảo vệ,trẻ em,không gian mạng
Ảnh minh họa

Về phía gia đình, nhiều phụ huynh tâm sự họ cũng muốn gần gũi con để biết con đang gặp vấn đề gì hay có nguy cơ dùng mạng xã hội thiếu an toàn hay không nhưng đứa trẻ lại không muốn chia sẻ nên bản thân phụ huynh cũng không hiểu con, không nắm được tâm tư tình cảm của con và khi hậu quả xảy đến thì họ mới biết.

Về vấn đề này, thạc sĩ Lê Thị Loan (Học viện Quản lý giáo dục) cho rằng bản thân phụ huynh phải biết cách rút ngắn khoảng cách giữa mình và con, bố mẹ phải là người đồng hành với con trong cuộc sống hàng ngày chứ không phải ra lệnh cho con một cách cứng nhắc hay trách móc con.

“Ngoài ra, cha mẹ phải có kỹ năng làm bạn với con bằng cách tôn trọng các con, không áp đặt mà lắng nghe, chia sẻ và đồng hành phải cả quá trình chứ không phải có vấn đề mới vào cuộc đôi khi hậu quả đã nghiêm trọng rồi. Làm sao bố mẹ phải là người mà các con tin tưởng và tuyệt đối bố mẹ không được coi thường vấn đề của trẻ mà thực sự là bạn của con từ trong cuộc sống hàng ngày”, cô Loan cho hay.

Hoàng Thanh