Sáng 29/3, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho hay đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho bệnh nhân T.T.H. (58 tuổi, trú huyện Phú Ninh) do hóc dị vật thực quản.

Trưa hôm qua, bà H. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cấp cứu trong tình trạng hóc dị vật, tức ngực, khó thở. Người nhà cho biết, trong lúc uống hai viên thuốc trị khớp, bà H. không may nuốt phải cung răng giả.

Răng giả của bà H. đã bị lỏng nhưng do bận công việc nên bà chưa có thời gian đi kiểm tra, làm lại.

Kết quả chụp CT cho thấy, cung răng giả nằm trong thực quản ngang mức C7-D1 và gây phù nề. Qua nội soi, bác sĩ Tiên cùng ê-kíp đã gắp thành công dị vật này ra ngoài.

quảng nam,răng giả,dị vật,cấp cứu
Cung răng giả mà bà H. nuốt phải
 

Tương tự như bà H., 4 hôm trước, ông P.Đ.H. (59 tuổi, trú huyện Phú Ninh) cũng nuốt phải răng giả của mình khi uống viên thuốc bổ và phải nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ Tiên khuyến cáo, những người có răng giả càng nên cẩn trọng khi ăn, nhất là răng giả đã dùng lâu ngày có thể bị mòn, bị lỏng chân, không bám chặt vào hàm, rơi ra rất nguy hiểm.

“Chính vì thế khi phát hiện răng giả bị lỏng phải đến ngay nha khoa để kiểm tra lại, nếu không nguy cơ rơi vào thực quản trong khi ăn uống là rất cao. Ngoài ra, khi người dân lỡ nuốt phải răng giả thì nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp, xử lý kịp thời…”, bác sĩ Tiên nói thêm.

Sơn Tùng